• ผู้สูงอายุ อายุ 84 ปี มีอาการปวดท้องและท้องอืดมานาน 2 -3 เดือน กดท้องแล้วเจอก้อนกลมๆ ผิดปกติไหม เกิดจากอะไร

  •  Kittypat
    สมาชิก
    แม่อายุ84 ปี มีอาการปวดท้องมาตลอด 2-3เดือนนี้ (แม่มีอาการหลงลืม บางครั้งก็จำไม่ได้ และตอนนี้ความสามารถอธิบายอะไรต่างๆลดลงไปมากค่ะ) ที่ผ่านมาสังเกตว่าแกเดินหายากิน เมื่อถามก็บอกปวดท้อง ถามถึงอาการให้ละเอียดแกก็บอกแต่ว่าปวดในท้องนั่นแหละ ถามว่าจุกเสียดหรือทัองอืดมั้ย แกก็บอกว่าปวดท้องอย่างเดียว ก่อนนี้ให้กินยาลดกรดชนิดเม็ดตอนเช้าก่อนอาหารครึ่งชั่วโมงตามที่หมอให้มา แต่ก็ยังปวดท้องมาตลอด(ตามที่แกบอก) แต่ก็หยุดยาไป เพราะหมอไม่ให้กินต่อเนื่องติดๆกัน ระยะหลังบอกปวดทุกวัน วันละ2-3ครั้งบางวันบ่นปวดตลอด วันนี้เลยคลำท้องแก ลองกดท้องดู(หมอให้กดดูถ้าปวดแสดงว่าปวดจริง)เพราะแกบ่นปวดตอนหลังกินยาลดกรดไปพักนึง ปรากฎว่าเหนือสะดือที่กดลงไปเจอก้อนกลมๆเล็กๆดิ้นไปมาเวลากด อยากถามว่าก้อนที่มันดิ้นตามมือที่กดในท้องคนแก่แบบนี้มันผิดปกติมั้ยคะ **แม่ผอมมากค่ะ น้ำหนัก35กก.ค่ะ มีโรคประจำตัวคือ ความดันสูง ไขมัน หลงลืม กินข้าววันละ4-5มื้อแต่แกกินน้อย กินเช้า6.30 เย็น15.30น.มื้อระหว่างวันแล้วแต่แกจะกินอคกประมาณ2-3ครั้ง ไม่กินแล้วนอน ตอนเย็นจะไม่กินอะไรเพราะที่ผ่านมานานหลายสิบปีแกมีอาการท้องอืดถ้ากินอาหารตอนเย็น แกเลยกินข้าวเย็นช่วงเวลาไม่เกิน15.30น.ค่ะ ขอบคุณคุณหมอมากค่ะ
    Kittypat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kittypat

    อาการปวดอืดในท้องมาประมาณ 2-3 เดือนนั้น อาจจะเกิดจาก ท้องอืดจากมีลมหรือน้ำในช่องท้อง ซึ่งอาจจะเกิดจากการกินเยอะเกินไป กินเร็ว หรือไม่ได้ขยับร่างกายมากนัก พบ่อยในผู้สูงอายุที่อาจจะติดเตียงหรือขับถ่ายไม่ได้มาหลายๆวัน  สาเหตุอื่นๆเช่น ลำไส้อักเสบ ลำไส้อุดตัน มักเกิดในผู้ที่เคยผ่าตัดหน้าท้องมาก่อน จะคลื่นไส้ ไม่ถ่าย ไม่ผายลม

    ในเบื้องต้นหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารมื้อใหญ่ๆ ไม่กินแล้วนอนลงทันที ขับถ่ายทุกวันให้เป็นเวลา พยายามลุกเดินบ่อยๆให้ลำไส้บีบตัวทำงานได้ดีหากสามารถทำได้

    สังเกตอาการค่ะ ถ้ายังปวดท้องมากตลอด ท้องอืด คลำก้อนได้ในท้อง หรือท้องโตขึ้นชัดเจน ขับถ่ายไม่ปกติ หรือไม่ถ่ายติดต่อกันมาหลายๆวันแล้ว ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    Kittypat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kittypat

    อาการปวดอืดในท้องมาประมาณ 2-3 เดือนนั้น อาจจะเกิดจาก ท้องอืดจากมีลมหรือน้ำในช่องท้อง ซึ่งอาจจะเกิดจากการกินเยอะเกินไป กินเร็ว หรือไม่ได้ขยับร่างกายมากนัก พบ่อยในผู้สูงอายุที่อาจจะติดเตียงหรือขับถ่ายไม่ได้มาหลายๆวัน  สาเหตุอื่นๆเช่น ลำไส้อักเสบ ลำไส้อุดตัน มักเกิดในผู้ที่เคยผ่าตัดหน้าท้องมาก่อน จะคลื่นไส้ ไม่ถ่าย ไม่ผายลม

    ในเบื้องต้นหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารมื้อใหญ่ๆ ไม่กินแล้วนอนลงทันที ขับถ่ายทุกวันให้เป็นเวลา พยายามลุกเดินบ่อยๆให้ลำไส้บีบตัวทำงานได้ดีหากสามารถทำได้

    สังเกตอาการค่ะ ถ้ายังปวดท้องมากตลอด ท้องอืด คลำก้อนได้ในท้อง หรือท้องโตขึ้นชัดเจน ขับถ่ายไม่ปกติ หรือไม่ถ่ายติดต่อกันมาหลายๆวันแล้ว ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    Kittypat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kittypat

    อาการปวดอืดในท้องมาประมาณ 2-3 เดือนนั้น อาจจะเกิดจาก ท้องอืดจากมีลมหรือน้ำในช่องท้อง ซึ่งอาจจะเกิดจากการกินเยอะเกินไป กินเร็ว หรือไม่ได้ขยับร่างกายมากนัก พบ่อยในผู้สูงอายุที่อาจจะติดเตียงหรือขับถ่ายไม่ได้มาหลายๆวัน  สาเหตุอื่นๆเช่น ลำไส้อักเสบ ลำไส้อุดตัน มักเกิดในผู้ที่เคยผ่าตัดหน้าท้องมาก่อน จะคลื่นไส้ ไม่ถ่าย ไม่ผายลม

    ในเบื้องต้นหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารมื้อใหญ่ๆ ไม่กินแล้วนอนลงทันที ขับถ่ายทุกวันให้เป็นเวลา พยายามลุกเดินบ่อยๆให้ลำไส้บีบตัวทำงานได้ดีหากสามารถทำได้

    สังเกตอาการค่ะ ถ้ายังปวดท้องมากตลอด ท้องอืด คลำก้อนได้ในท้อง หรือท้องโตขึ้นชัดเจน ขับถ่ายไม่ปกติ หรือไม่ถ่ายติดต่อกันมาหลายๆวันแล้ว ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม