• แน่นท้อง จุกที่อก ตั้งแต่ช่วงต้นเดือนมี.ค. ทานยาแล้วดีขึ้น ตอนนี้อาการกลับมาอีกและมีท้องผูกร่วมด้วย ควรทำอย่างไร

  •  arayasap
    สมาชิก
    คือหนูมีอาการแน่นท้อง และจุกหน้าอกมาตั้งแต่ช่วงต้นเดือนมีนาคม เป็นมา1อาทิตย์ ไปร้านยาเขาก็ให้ยาลดกรดมากิน พอกินไปก็ดีขึ้น พอผ่านไปจนต้นเดือนเมษาก็รู้สึกแน่นท้องแล้วจุกหน้าอกอีกครั้ง แล้วก็มีอาการรู้สึกว่าท้องจะผูกเพราะไม่ค่อยถ่ายเลย เป็นมา1อาทิตย์เหมือนกัน เลยไปร้านยา บอกอาการไป เภสัชกรก็บอกว่า อาจจะเป็นกรดไหลย้อน บวกกับท้องเป็นโรคกระเพาะด้วย เพราะหนูก็ไม่ค่อยกินข้าวตรงเวลา กินน้ำน้อย กินผลไม้น้อย และมีอาการท้องผูกร่วมด้วย เขาก็ให้ยามา3อย่าง คือ ซาโนเส็ค ยาปรับการเคลื่อนไหวของลำไส้ และยาระบายมะขามอะไรสักอย่าง หนูกินไปประมาณ3-4วันอาการแน่นท้อง จุดหน้าอกก็ไม่มีแล้ว เหลือแต่การถ่ายที่ยังถ่ายไม่ปกติ ถ่ายแค่ตอนเช้าออกมาไม่มาก และรู้สึกถ่ายไม่หมด ไม่โล่งท้อง เวลากินอะไรเข้าไปจะรู้สึกอึดอัดท้อง ควรจะทำยังไงดี 🥲🥲🥲🥲
    arayasap  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณarayasap

    อาการแน่นท้อง จุกที่อก อาจจะเกิดจาก ภาวะกรดไหลย้อน โดยจะมีอาการแสบร้อนกลางอก คลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วย หรือเป็นจุกแน่นจากกระเพาะอาหารอักเสบ อาจทำให้มีอาการจุกแน่นลิ้นปี่ร้าวมาถึงอกได้ หรือเป็นสาเหตุจากลำไส้อักเสบ การมีลมในช่องท้องตามหลงการรับประทานอาหารที่ย่อยยาก ปริมาณมาก หรืออาจเป็นกลุ่มเนื้องอกกระเพาะอาหาร แต่มักจะมีอาการที่ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ อาจมีน้ำหนักลดเร็วผิดปกติได้ด้วย

    การดูแลตัวเองในเบื้องต้น ไม่ไปกดบริเวณที่เจ็บบ่อยๆ รับประทานยาแก้ปวดหรือยาแก้ท้องอืด ท้องเฟ้อเพื่อบรรเทาอาการได้ รับประทานอาหารอ่อนๆย่อยง่าย ไม่นอนทันทีหลังรับประทานอาหาร

    ส่วนเรื่องท้องผูกอาจจะเป็นเรื่องเดียวกันหรือไม่ก็ได้ ซึ่งอาการท้องผูก สามารถดูแลตนเองเบื้องต้นได้โดยการดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารที่มีกากใยสูง

    หากยังมีอาการเป็นต่อเนื่อง กินยาลดกรดติดต่อกันเกิน 4 สัปดาห์แล้วยังไม่ดีขึ้น ยังจุกแน่นมากขึ้นเรื่อยๆ แสบร้อนเยอะ กลืนลำบาก คลื่นไส้ อาเจียน หรือมีถ่ายดำ น้ำหนักลดเร็วด้วย ควรไปพบแพทย์