• ท้องผูก ไม่ถ่าย 3-4 วัน แล้วรู้สึกท้องอืดๆ อาหารไม่ย่อย นอนไม่ได้เลย พอปวดถ่ายก็รู้สึกปวดท้องมากจนหายใจไม่ออก เกิดจากอะไร

  •  chapunch
    สมาชิก
    หลังจากมีอาการท้องผูก ไม่ถ่าย3-4วัน จะมีอาการท้องอืด อาหารไม่ย่อย นอนไม่ได้เลยค่ะ ใช้วิธีนั่งหลับแทน เพราะมีอาการกรดไหลย้อนร่วมด้วยค่ะ วันต่อมาจะปวดท้องมาก ต้องไปขับถ่าย แต่ตอนขับถ่ายจะปวดท้องจนหายใจไม่ออก ปวดบีบรุนแรง เหงื่อออกตัวเย็น หัวใจเต้นเร็วมาก เหมือนจะเป็นลม ขับถ่ายแรกๆจะเป็นก้อนไม่แข็งนะคะ แต่สักพักจะถ่ายเหลวเหมือนท้องเสีย ต้องขับถ่ายให้หมดอาการปวดท้องจะหายไปค่ะ อาการแบบนี้เป็นมาหลายปีแล้ว อาการแบบนี้มีโอกาสเกิดจากช็อกโกแลตซีส ประกอบกับระบบย่อยอาหารมีปัญหาและท้องผูกบ่อยหรือเปล่าคะ?
    chapunch  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ chapunch

    อาการท้องผูก ไม่ถ่าย แล้วรู้สึกท้องอืดๆนั้น อาจจะเป็นอาการที่เกิดจากการท้องผูกเอง กล่าวคือเมื่อมีอุจจาระค้างในลำไส้จำนวนมากก็อาจมีอาการดังกล่าวมาร่วมด้วยได้ สาเหตุอื่นๆเช่นลำไส้อุดตัน แต่มักแน่นท้องมาก คลื่นไส้ อาเจียน กินได้น้อย หรือถ้าเป็นกลุ่มมะเร็งลำไส้ มักมีการขับถ่ายเปลี่ยนแปลง แบบท้องผูกสลับท้องเสีย ถ่ายมีมูกเลือดปนได้ หรืออาจเป็นท้องผูกจากการมีภาวะไทรอยด์ต่ำ

    ส่วนสาเหตุทางนรีเวชเช่นช็อกโกแลตซีสต์หรือการมีถุงน้ำในรังไข่นั้น มักจะไม่ได้มีอาการท้องอืดมากนักจนกว่าก้อนจะโตมาก หรือมักจะเกิดในกลุ่มมะเร็งรังไข่ได้มากกว่า

    หากท้องอืดจากการมีท้องผูกชัดเจน ก็นึกถึงสาเหตุทางนรีเวชได้น้อย แต่อย่างไรก็ตามให้สังเกตอาการต่อเนื่อง ถ้ายังท้องผูกเรื้อรัง ปวดท้องมากขึ้นเรื่อยๆ มีการขับถ่ายเปลี่ยนแปลงร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์ ในระหว่างนี้ ควรจะกินผักผลไม้ให้มากๆ ดื่มน้ำเยอะๆ ขับถ่ายให้เป็นเวลา