• ท้องอืดเรื้อรังเป็นมาประมาณเดือนกว่าๆ มีอาการปวดท้องตอนเช้าบริเวณใต้ลิ้นปี่ และท้องด้านซ้าย ถ่ายแล้วจะหาย รักษาอย่างไร

  •  Borealis
    สมาชิก
    มีอาการท้องอืดเรื้อรังครับ เป็นมาประมาณเดือนกว่าๆ มีอาการปวดท้องตอนเช้าบริเวณใต้ลิ้นปี่ และท้องด้านซ้าย ถ่ายแล้วจะหายครับ ระหว่างวันหลังรับประทานอาหารก็จะท้องอืดครับ เรอบ่อย ผายลมบ่อย พะอืดพะอม และปวดท้องบ้างบางครั้ง เป็นๆหายๆ เคี้ยวพวกแอร์เอ๊กซ์ และทานยาธาตุน้ำขาวจะดีขึ้นครับ การขับถ่ายเปลี่ยนแปลง บางวันก็จะเป็นชิ้นนิ่มๆ บางวันก็จะมีลักษณะแบนๆ หรือบางวันก็จะถ่ายเหลวเลย วันนึงจะถ่ายประมาณ 1-2 ครั้งทุกวันครับ มีลมออกมาระหว่างขับถ่ายครับ (ไม่มีอาการท้องผูก) มีประวัติกระเพาะอาหารอักเสบเรื้อรัง ควรแก้ไข และรักษาอย่างไรดีครับ ขอบคุณครับ
    Borealis  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kemkoong

    อาการท้องอืดเรื้อรังเป็นมาประมาณเดือนกว่าๆ มีอาการปวดท้องตอนเช้าบริเวณใต้ลิ้นปี่ และท้องด้านซ้าย ถ่ายแล้วจะหาย อาจจะเกิดจาก โรคกระเพาะอาหารหรือลำไส้ส่วนต้นอักเสบหรือการมีแผลในกระเพาะอาหาร จะทำให้จุกแน่นลิ้นปี่ได้ มักเกิดสัมพันธ์กับอาหารเช่นก่อนหรือหลังอาหาร หรือเกิดจากโรคกรดไหลย้อน ทำให้แสบร้อนกลางอก แน่นอก จุกแน่นลิ้นปี่ หายใจไม่สะดวกร่วมด้วย หรือเกิดจากการรับประทานอาหารมื้อใหญ่ๆเกินไป กินแล้วไปลงนอนทันที หรือมีภาวะลำไส้อักเสบเฉียบพลัน ทำให้พะอืดพะอม ถ่ายเหลว แต่อาจจะไม่ได้มาด้วยท้องอืดเรื้อรังดังกล่าวมา

    การดูแลตัวเองในเบื้องต้น ควรดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารอ่อนๆ หลีกเลี่ยงอาหารรสจัดหรืออาหารมื้อใหญ่ กินแล้วนั่งหัวสูงไว้อย่างน้อย 3 ชั่วโมงก่อน

    และควรจะไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ถ้าลองปรับพฤติกรรมดูเองแล้วไม่ดีขึ้น ปวดท้องอืดมาก การขับถ่ายเปลี่ยนแปลง คลื่นไส้ อาเจียน กินได้น้อยมากๆ หรือมีถ่ายดำ น้ำหนักลดเร็วร่วมด้วย