• อาหารไม่ย่อย เรอ แสบท้องด้านขวา เป็นมา 2 วัน กินยาลดกรดและยาธาตุน้ำขาว ไม่ค่อยดีขึ้น

  •  Korrawitch Udomporn
    สมาชิก

    ก่อนหน้านี้2วันมีอาการคล้ายอาหารไม่ย่อยกินข้าวไป4-5ชม.เเล้วเรอก็ยังมีอาหารดันขึ้นมา วันนี้มีอาการเเสบท้องด้านขวากับกดข้างสะดือซ้ายเเล้วเจ็บเเต่เหมือนอยู่เเค่ผิวๆกินยาลดกรด+ยาธาตุขาวอาการก็ไม่ค่อยดีขึ้น ถ่ายปรกติเเต่มีบางครั้งเหลวบ้างเเต่ไม่ถึงกับเป็นน้ำ

    สวัสดีค่ะ คุณ Korrawitch Udomporn,

                       อาการอาหารไม่ย่อย เรอ แสบท้อง ถ่ายเหลว อาจเกิดจาก

                       - อาหารเป็นพิษ จากการทานอาหารหรือดื่มน้ำที่ไม่สะอาด หรือภาชนะใส่อาหารไม่สะอาด แต่มักมีคลื่นไส้ อาเจียนและท้องเสีย เป็นอาการเด่นมากกว่าอาการอาหารไม่ย่อยและแสบท้อง

                       - โรคกระเพาะอาหารอักเสบ  ซึ่งจะทำให้มีอาการปวดบริเวณท้องส่วนบน อาจเป็นบริเวณลิ้นปี่ลงไปถึงเหนือสะดือหรือปวดท้องบริเวณด้านซ้ายใต้ชายโครง อาจปวดแบบจุกแน่น หรือแสบร้อน และปวดร้าวทะลุไปหลังได้ นอกจากนี้อาจมีอาการท้องอืด อาหารไม่ย่อย อิ่มเร็ว เรอบ่อย คลื่นไส้ อาเจียน และอาจมีถ่ายเหลวได้

                       -  นิ่วในถุงน้ำดี แต่จะมีอาการปวดท้องบริเวณใต้ชายโครงขวาเป็นหลัก และมีอาการอื่นๆ เช่น คลื่นไส้ อาเจียน อาหารไม่ย่อย ท้องอืด แน่นท้อง เป็นต้น

                      ในเบื้องต้น แนะนำให้ดูแลรักษาแบบโรคกระเพาะอาหารอักเสบไปก่อน ได้แก่ การทานอาหารให้เป็นเวลา เลือกทานอาหารที่ย่อยง่าย ไม่ทานอาหารที่มีไขมันสูง เช่น อาหารทอดต่างๆ อาหารผัด ไม่ทานอาหารรสจัด ไม่ทานเผ็ด ควรเคี้ยวช้าๆ ให้ละเอียด ไม่ทานและกลืนเร็ว ไม่ทานอาหารครั้งละปริมาณมากเกินไป ไม่ดื่มน้ำอัดลม อัดแก๊สต่างๆ รวมถึงชา กาแฟ โกโก้ แอลกอฮอล์ ห้ามทานยาแก้ปวดในกลุ่ม NSAIDs เช่น แก้ปวดเมื่อย ปวดข้อ เป็นต้น  นอกจากนี้ อาจทานอาหารที่จะช่วยบรรเทาอาการมีลมในทางเดินอาหารเยอะ เช่น น้ำขิง ขมิ้นชัน พริกไทย เป็นต้น

                         สำหรับยาลดกรด และยาธาตุน้ำขาว หากทานแล้วไม่ดีขึ้น อาจเพิ่มการทานยาที่ช่วยลดแก๊สในทางเดินอาหาร เช่น ไซเมทิโคน (simethicone), เอ็ม คาร์มิเนทิฟ (M. Carminative) เป็นต้น แต่หากอาการยังไม่ดีขึ้น รุนแรงขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ