• รู้สึกแน่นท้อง ท้องป่อง ท้องอืด อาหารไม่ย่อย รักษาอย่างไร

  •  Sarantorn Sodakul
    สมาชิก
    ตามหัวข้อเลยค่ะ ควรทำอย่างไรดีค่ะ ทานยาตัวไหนก็ไม่หายรบกวนแนะนำ หน่อยค่ะคุณหมอ
    Sarantorn Sodakul  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Sarantorn Sodakul

    อาการแน่นท้อง ท้องป่อง ท้องอืด รู้สึกเหมือนอาหารไม่ย่อยนั้น อาจจะเกิดมาจาก ชนิดของอาหารที่รับประทานเช่นเป็นอาหารไขมันสูงย่อยยาก กินเร็วเกินไป กินมื้อใหญ่ๆในคราวเดียว หรือการกินอาหารที่มีแก๊ซอัดลมจำนวนมาก เป็นต้น สาเหตุอื่นๆที่อาจจะเป็นโรคได้เช่น การมีลำไส้อุตดัน มักเกิดกรณีเคยผ่าตัดหน้าท้องมาก่อน หรือการมีเนื้องอกในกระเพาะอาหาร ลำไส้เล็กหรือลำไส้ใหญ่ การมีเนื้องอกของอวัยวะภายในต่างๆที่มากดเบียดบริเวณลำไส้ได้

    เบื้องต้นแนะนำการปรับพฤติกรรม กินอาหารมื้อไม่ใหญ่จนเกินไป เป็นอาหารอ่อนๆย่อยง่่าย กินเป็นมื้อๆ ไม่กินจุบจิบระหว่างวัน งดการดื่มน้ำอัดลม รับประทานยาลดอาการท้องอืดได้ ไม่กินแล้วนอนทันที

    ควรไปพบแพทย์ถ้าปรับพฤติกรรมแล้วไม่ดีขึ้น ยังมีอาการเป็นมากต่อเนื่อง ท้องโตขึ้นชัดเจน คลำก้อนได้ น้ำหนักลดเร็วผิดปกติ กินได้น้อย อ่อนเพลีย หรือมีถ่ายดำ/ถ่ายเป็นเลือดร่วมด้วย