• มีอาการแน่นท้อง มีท้องป่อง กินไม่เยอะก็จุกแน่น เกิดจากอะไร

  •  Lert Suklert
    สมาชิก

    ขอสอบถามอาการคุณหมอค่ะ ตั้งแต่เดือนธันวาคมที่ผ่านมา มีอาการท้องผูกผิดปกติ ปวดอยากถ่ายแต่พอไปนั่งแล้วถ่ายไปออก ไม่มีแรงเบ่ง และใช้ยาสวนช่วย ของเสียออกมานิดหน่อย และปวดตุ้๊บๆท้องน้อยฝั่งซ้าย แบบอยากถ่ายแต่ไม่ออก ทรมานมา2-3วัน และกินยาระบายช่วยก็ถ่ายแต่ไม่สุดท้อง จึงไปทำดีท๊อกซ์ที่รพ.แห่งหนึ่ง หลังจากนั้นก็ขับถ่ายปกติมีท้องผูกบ้าง แต่อาการมาหนักเมือวันที่ 7 มกราคม ที่ผ่านมา อยู่ๆท้องอืด อาหารไม่ย่อย กินอะไรไม่ได้ กินนิดเดียวก็จุกแน่น และต้องเรอเพื่อขับลมในท้องให้คลาย น้ำหนักลงตลอดในระยะเวลา 2 อาทิตย์ 5กก. ไปหาหมอก็อัลตร้าซาวน์ บอก แก๊สในกระเพาะเยอะ ให้แค่ยาลดอาการจุกแน่น และยาช่วยย่อย ก็ไม่เป็นผล ไปหารอบ2 ก็ได้ยาตัวเดิม สุดท้ายเข้ารพ.ตรวจเช็คเพราะแน่นท้องป่องและตึงมาก หายใจลำบาก หมอแจ้งว่ามีแก๊สในกระเพาะ แนะนำให้ทำCT SCAN เพื่อจะได้รู้ว่าเป็นอะไร และจะไป CT วันจันทร์นี้ ระหว่างที่ไปหาหมอที่รพ. ได้ตรวจเจอเนื้องอกที่มดลูกขนาด 4 ซม. ปัจจุบันระหว่างรอคิว CT ยังมีอาการท้องผูก ขับถ่ายไม่ออก กินดีท๊อกซ์ช่วยขับถ่ายก็ไม่ออก บางวันออกแต่ของเสียออกน้อย พยายามออกแรงเบ่งแต่เหมือนมันอุดตัน ตั้งแต่วันที่ 25 มกราคม กินยา มิราซิด กับ ยาช่วยย่อย คอมมิไซด์ กินมา 2 อาทิตย์แล้วค่ะ ก็ไม่ดีขึ้น

    Lert Suklert  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณLert Suklert

    อาการแน่นท้อง มีท้องป่อง กินไม่เยอะก็จุกแน่นดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การมีลมหรือน้ำในช่องท้องมากเกินไป ซึ่งอาจมีตั้งแต่สาเหตุไม่อันตรายเช่นการพูดเยอะ การรับประทานอาหารที่มีแก๊ซหรืออัดลมสูง หรืออาจมีสาเหตุจากการมีน้ำในช่องท้องจากโรคตับแข็ง ตับวาย หรือการมีเนื้องอกของอวัยวะใดๆในช่องท้อง การมีลำไส้อุดตัน มีเนื้องอกลำไส้ใหญ่ เนื้องอกกระเพาะอาหารเป็นต้น

    โดยการให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด กรณีที่มีท้องอืดเป็นมาก ไม่ตอบสนองต่อยาหรือการปรับพฤติกรรม ก็คือการเอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์หน้าท้องหรือทำ CT ดังที่กล่าวมา แนะนำให้ไปทำตามแพทย์นัด เพื่อให้เห็นว่ามีอวัยวะภายในช่องท้องใดที่ผิดปกติหรือมีก้อนเนื้อใดๆที่ผิดปกติหรือไม่

    โดยกเนื้องอกมดลูกขนาด 4 เซนติเมตรซึ่งมีขนาดค่อนข้างเล็กอยู่ อาจจะไม่อธิบายอาการแน่นท้องมากดังกล่าวมา ในระหว่างนี้รับประทานอาหารย่อยง่าย ขับถ่ายทุกวัน ดื่มน้ำมากๆ หากมีก้อนเนื้องอกในลำไส้จริง อาจจะมีการตัดชิ้นเนื้อด้วยการส่องกล้องทางเดินอาหารเพื่อให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดต่อไป