• จุกแน่นตรงท้องและลิ้นปี่ หายใจไม่ค่อยออก อยากจะอาเจียน เป็นจากอะไรได้บ้าง

  •  theaegarinflippy
    สมาชิก

    สวัสดีครับ มีอาการจุกแน่นตรงท้องและลิ้นปี่ครับ พอกดตรงช่วงท้องแถวๆลิ้นปิ่แล้วรู้สึกจุกๆ

    หายใจไม่ค่อยออกเหมือนมีอะไรติดอยู่ที่คออยากอาเจียน เวลานอนหงายจะไม่ค่อยรู้สึกว่าแน่นหรือจุกเลยครับ แต่พอลุกนั่งหรือเดินอาการก็จะกลับมาอีกครั้ง เมื่อสักครู่กินโจ๊กได้นิดเดียวก็รู้สึกอยากอาเจียนเป็นมาได้ 2 อาทิตย์แล้วครับไปหาหมอ หมอก็บอกว่าเป็นกระเพาะให้ยา molium / air-x / buscopan / omeprazole มากินก็ไม่ค่อยดีขึ้นเลยครับ ผมเสี่ยงเป็นอ่ะไรได้บ้างครับ

    theaegarinflippy  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ theaegarinflippy

    การจุกแน่นตรงท้องและลิ้นปี่ หายใจไม่ค่อยออก อยากจะอาเจียนนั้น อาจจะเกิดจาก ภาวะกรดไหลย้อน กระเพาะอาหารอักเสบหรือมีแผลในกระเพาะอาหารหรือลำไส้เล็กส่วนต้น การกินอาหารมื้อใหญ่ๆ กินเร็วเกินไป เป็นอาหารไขมันสูง

    จากที่กล่าวมา นึกถึงกลุ่มกรดไหลย้อนได้มาก กรดไหลย้อนคือภาวะที่กรดหรือน้ำย่อยในกระเพาะไหลย้อนกลับมาในหลอดอาหาร จนทำให้เกิดการอักเสบของหลอดอาหาร โดยผู้ป่วยส่วนใหญ่จะรู้สึกแสบร้อนกลางอก เรอเปรี้ยว และคลื่นไส้ ในบางรายอาจมีอาการคล้ายกับเป็นหอบหืดทำให้มีอาการไอ หายใจลำบาก กลืนลำบาก เสียบแหบร่วมด้วยได้

    ในเบื้องต้น ควรงดรับประทานอาหารมื้อใหญ่ๆ งดรับประทานอาหารรสจัด ของมัน ของทอด รับประทานอาหารให้ตรงเวลา ไม่ควรเข้านอนทันทีหลังรับประทานอาหาร และสังเกตอาการ ถ้าปรับพฤติกรรมแล้วยังมีอาการเป็นเยอะ ทำให้กินอะไรไม่ได้ตามปกติ ถ่ายดำ น้ำหนักลด ควรไปพบแพทย์