• มีอาการแน่นท้องตรงช่วงบนใต้ลิ้นปี่ หายใจไม่ค่อยสุด เวลานั่งจะรู้สึกแน่นท้องไม่มาก เวลานอนจะไม่รู้สึกแน่นท้องเลย เกิดจากอะไร

  •  Aekkarin
    สมาชิก
    ขออนุญาตครับ ผมมีอาการแน่นท้องช่วงบนใต้ลิ้นปี่หายใจไม่ค่อยสุด เวลานั่งจะรู้สึกแน่นท้องไม่มาก เวลานอนจะไม่รู้สึกแน่นท้องเลย แต่พอเวลาเดินหรือยืนจะมีอาการแน่นท้องช่วงบนใต้ลิ้นปี่ครับบางมีนั่งทำงานอยูาดีๆก็รู้สึกอยากอาเจียน เวลานั่งมักจะมีเสียงโกรกๆเป็นบางครั้งเป็นมาเกือบ2เดือนแล้ว ไปหาหมอ หมอก็บอกว่าเป็นกระเพาะตอนนี้ผมกังวลมากครับ
    Aekkarin  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Aekkarin

    อาการแน่นท้องตรงช่วงบนใต้ลิ้นปี่ หายใจไม่ค่อยสุด อาจเกิดจากโรคกระเพาะอาหารหรือลำไส้ส่วนต้นอักเสบ อาจทำให้จุกแน่นลิ้นปี่ได้ มักเกิดสัมพันธ์กับอาหารเช่นก่อนหรือหลังอาหาร โรคกรดไหลย้อน ทำให้แสบร้อนกลางอก แน่นอก จุกแน่นลิ้นปี่ หายใจไม่สะดวกร่วมด้วยได้ โรคเกี่ยวกับปอดทำให้หายใจไม่สุด แต่มักมีอาการอื่นเช่นไอเรื้อรังร่วมด้วย หรือเป็นจากกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนที่อักเสบ มักสัมพันธ์กับท่าทางการถูกกดทับ

    ในเบื้องต้น ควรดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารอ่อนๆ หลีกเลี่ยงอาหารรสจัดหรืออาหารมื้อใหญ่ กินแล้วนั่งหัวสูงไว้อย่างน้อย 3 ชั่วโมง หลีกเลี่ยงการทำงานหรือยกของหนัก

    และควรไปพบแพทย์ถ้ากินยาที่แพทย์ให้มาต่อเนื่องแล้วยังมีอาการเป็นเยอะ มีถ่ายดำ มีน้ำหนักลด หรือจุกมาก คลื่นไส้ กินไม่ได้เลยร่วมด้วย เพราะควรได้รับการตรวจเพิ่มเติมหรือส่งพบแพทย์เฉพาะทางที่เกี่ยวข้องต่อไป