• แน่นตรงหน้าอก มึนหัว ทานอาหารแล้วรู้สึกเหมือนอาหารย้อนขึ้นมา อยากอาเจียน เกิดจากอะไร

  •  miminini
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือหนูมีอาการเเน่นตรงหน้าอกค่ะ จะรู้สึกเเน่นเวลานั่ง หรือยืน เเต่ขยับท่านิดหน่อยมันก็จะหายไปซักพักค่ะ บางทีก็รู้สึกมึนหัว วิงเวียน ใจหวิวๆค่ะ  เวลาทานอะไรก็จะรู้สึกเหมือนอาหารมันจะย้อนกลับขึ้นมาค่ะ รู้สึกจะอ้วกเเต่ไม่ได้อยากอ้วก อาการพวกนี้เกิดมาจากอะไรเหรอคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ miminini,

                         อาการแน่นหน้าอก มึนหัว อยากอาเจียน อาจเกิดจาก

                     1.โรคกรดไหลย้อน ซึ่งจะทำให้มีอาการแสบร้อนกลางอกหรือแน่นหน้าอก อาจมีน้ำรสเปรี้ยวหรือขมในคอ หรือเจ็บคอ ระคายเคืองคอ  นอกจากนี้อาจมีอาการท้องอืด อาหารไม่ย่อย อิ่มเร็ว เรอบ่อย คลื่นไส้ อาเจียน เป็นต้น

                      2. กล้ามเนื้อหน้าอกอักเสบ จากการบาดเจ็บ เช่น การใช้งานมากไป ยกของหนัก การเล่นกีฬา ออกกำลังกายมากไปหรือผิดท่า มักจะมีจุดกดเจ็บที่ชัดเจน และจะเจ็บตามท่าทาง หรือเมื่อไอ จาม แต่ไม่น่าทำให้รู้สึกอยากอาเจียน มึนหัว

                      3. การมีความเครียด วิตกกังวล กลัว ตื่นตระหนก

                      4. การนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ ทำงานหนักไป

                       หากไม่ได้เกิดจากการมีความเครียด วิตกกังวล และนอนหลับเพียงพอแล้ว ก็แนะนำให้ดูแลแบบโรคกรดไหลย้อนไปก่อน ได้แก่ การเลือกทานอาหารที่ย่อยง่าย ไม่ทานอาหารที่มีไขมันสูง เช่น อาหารทอดต่างๆ อาหารผัด ไม่ทานอาหารรสจัด ไม่ทานเผ็ด ควรเคี้ยวช้าๆ ให้ละเอียด ไม่ทานและกลืนเร็ว ไม่ทานอาหารเยอะจนอิ่มเกินไป ไม่ดื่มน้ำอัดลม อัดแก๊สต่างๆ รวมถึงชา กาแฟ โกโก้ แอลกอฮอล์ และไม่ควรทานอาหารแล้วนอนทันที ให้เว้นไปอย่างน้อย 2 ชั่วโมง ห้ามทานยาแก้ปวดในกลุ่ม NSAIDs เช่น แก้ปวดเมื่อย ปวดข้อ ปวดประจำเดือน เป็นต้น

                        หากอาการยังไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ