• ประจำเดือนมา 28 ก.พ.- 4 มี.ค. หลังจากนั้นยังไม่มา มีโอกาสตั้งครรภ์ไหม

  •  phorn
    สมาชิก
    ประจำเดือนมาวันที่28 กพ.เลยมา1-4มีนาคม มีเพศสัมพันธ์ตลอดช่วงเดือนมีนา-เมษาไม่ได้ป้องกัน จนถึงวันที30เมษาประจำเดือนยังไม่มา มีโอกาศเสี่ยงตั้งครรภ์ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุร phorn,

                          หากประจำเดือนล่าสุดมาวันที่ 28 ก.พ. แล้วในตอนนี้ยังไม่มา โดยที่ผ่านมาได้มีเพศสัมพันธ์ตลอด ก็ย่อมจะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ค่ะ ดังนั้น อันดับแรก ก็ควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อนค่ะ

                          แต่หากตรวจไม่พบ การที่ประจำเดือนยังไม่มา ก็จะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เป็นต้น ซึ่งก็ให้รอดูประจำเดือนต่อไปก่อน หากยังคงไม่มา ก็ให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นๆ ต่อไปค่ะ