• มีเพศสัมพันธ์แบบไม่ใส่ถุงยาง กินยาคุมฉุกเฉินไป ตอนนี้ประจำเดือนขาด จะท้องไหม

  •  SaroCha.
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ มีเรื่องจะปรึกษาค่ะ พอดีมีอะไรกะเเฟน แล้วพึ่งรู้ว่าเขาไม่ใส่ถุง หลั่งใน เหตุเกินช่วงเดือนกุมภาพันธุ์ค่ะ เป็นประจำเดือน3ก.พต้นๆเดือน แล้วมีอะไรกันช่วงประมาณวันที่15ก.พกว่าๆค่ะจำไม่ได้เวลาช่วงตี4-5 แล้วพึ่งรู้อีกวันว่าไม่ได้ใส่ถุง เลยรีบไปซื้อยาฉุกเฉินช่วงเช้าของอีกวัน ก็รวมๆ24ช.มกว่าๆค่ะ กินยาคุมฉุกเฉินไปพอผ่านไป7วันก็มีเลือดเหมือนปจด.ค่ะ แล้ว13มี.คก็ตรวจขึ้น1ขีดค่ะ แล้วตรวจช่วง พอวันที่15หรือ16นี่แหละค่ะ ขึ้น1ขีด พอวันที่28-30มี.คก็เหมือนมีเลือดปจดค่ะ(ช่วงนั้นเป็นโควิด) ณ ตอนนี้ี้เดือนเมษาวันที่30เมษายนปจด.ยังไม่มาเลยค่ะ จะท้องไหมคะ (ตอนนี้มีลมเหมือนตรงลิ้นปี่ท้องบวมๆแล้วท้องเสียเป็นน้ำมีลมด้วยค่ะ)
    SaroCha.  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ SaroCha.

    การมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ใส่ถุงยางนั้น ทำให้เกิดโอกาสตั้งครรภ์ได้สูง กรณีนี้มีข้อบ่งชี้การใช้ยาคุมฉุกเฉินร่วมด้วย

    โดยยาคุมฉุกเฉิน เป็นยาคุมที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง กินหลังมีเพศสัมพันธ์ โดยจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนด หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นอาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง

    จากที่กล่าวมา ถ้ากินยาคุมไปแล้ว ควรสังเกตรอบเดือนหลังการใช้ยา ซึ่งอาจมาคลาดเคลื่อนได้แต่ไม่เกิน 35 วันจากรอบก่อน ร่วมกับยืนยันการตั้งครรภ์ไปด้วยได้

     ฃสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มาตามปกติ ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป