• มีเพศสัมพันธ์ใส่ถุงยางตลอด แต่หลังหยุดยาคุม ประจำเดือนไม่มา เกิดจากอะไร

  •  Shishi
    สมาชิก
    ใส่ถุงยางเวลามีเพศสัมพันธ์ทุกครั้งและตรวจเช็คถุงทุกครั้ง ไม่เกิดการรั่วซึม หลังหยุดยาคุมไป 1 เดือน ประจำเดือนไม่มา เลยกำหนดจากเดือนก่อนหยุดยามา 9 วันแล้วค่ะ มีอาการปวดหน่วงท้องน้อยมาหลายวัน ท้องอืดบ่อย เวียนศีรษะ เกิดจากอะไรคะ
    Shishi  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Shishi

    ถ้ามีเพศสัมพันธ์แล้วใส่ถุงยางทุกครั้ง ถุงยางไม่มีขาด ไม่มีรั่ว โอกาสตั้งครรภ์เกิดได้น้อยมากๆ น้อยกว่า 1-2% ค่ะ และถ้าได้กินยาคุมกำเนิดแบบแผงป้องกันไปร่วมด้วย โอกาสตั้งครรภ์ก็จะยิ่งน้อยลงไป

    โดยการที่ประจำเดือนไม่มาหลังหยุดยาคุมไปประมาณ 1 เดือนนั้นเกิดขึ้นได้ค่ะ ร่างกายอาจใช้เวลาประมาณ 1-3 เดือนจึงจะกลับมาตกไข่ตามปกติได้ อาาการปวดท้อง เวียนศีรษะ ไม่ได้บ่งบอกว่าตั้งครรภ์หรือไม่

    หากยังไม่สบายใจ สงสัยการตั้งครรภ์มาก สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมายืนยันได้เอง ให้ผลบวกได้ 10-14 วันหลังการปฏิสนธิ หรือไปยืนยันผลที่รพให้แน่ชัดอีกครั้ง