• เจ็บเเสบบริเวณกลางอก เมื่อดื่มน้ำมากๆ อาการดีขึ้น เวลาจะนอน จุกๆเจ็บๆบริเวณอก ลุกขึ้นนั่งอาการดีขึ้น เป็นโรคอะไร

  •  tttanya
    สมาชิก

    เมื่อคืนวันที่29/3 หนูมีความรู้สึกเจ็บเเสบบริเวณกลางอก เเต่เมื่อดื่มน้ำมากๆอาการก็ดีขึ้นค่ะ เเต่เมื่อคืนที่ผ่านมา 30/3 ตอนใกล้จะนอนรู้สึกจุกๆเจ็บๆบริเวณอกที่เดิม จึงลุกขึ้นนั่งอาการก็ดีขึ้นค่ะ เเต่จะรู้สึกตัวตอนกลางคืนตลอดเเละมีความรู้สึกว่าได้ยินเสียงหัวใจตัวเองเต้นเเรง  ทำให้ไม่ได้หลับ เเต่เมื่อวัดอัตราการเต้นของหัวใจพบว่าอยู่ในช่วง 80-114 ต้องทำอย่างไรถึงจะหายจากอาการนี้คะ หรือเสี่ยงต่อการประโรคอื่นๆไหมคะ (หนูเคยเป็นกรดไหลย้อนตอนปี 62 ค่ะ)

    สวัสดีค่ะ คุณ tttanya,

                         อาการแสบกลางอก จุกแน่นอก แต่เมื่อดื่มน้ำมากๆ แล้วอาการดีขึ้น และอาการเป็นมากขึ้นเมื่อนอนลง แต่ดีขึ้นเมื่อนั่ง น่าจะเป็นอาการของโรคกรดไหลย้อนได้ค่ะ ซึ่งจะทำให้มีอาการแสบร้อนกลางอกหรือแน่นหน้าอก หรือมีน้ำรสเปรี้ยวหรือขมในคอ หรือเจ็บคอ ระคายเคืองคอ มีไอ มีเสมหะในคอ เป็นต้น

                        สำหรับโรคอื่น ที่อาจทำให้มีอาการคล้ายกันนี้ เช่น หลอดเลือดหัวใจตีบ แต่อาการจะเกิดขึ้นในขณะที่ออกแรงทำงาน ร่วมดับมีอาการเหนื่อยๆ และเมื่อหยุดการทำงานต่างๆ อาการจะดีขึ้น ส่วนการดื่มน้ำ จะไม่ได้ช่วยให้อาการดีขึ้น ดังนั้น จึงไม่น่าเกิดจากโรคหัวใจค่ะ

                         ส่วนอัตราการเต้นของหัวใจ ควรวัดในขณะพัก หากวัดได้น้อยกว่า 100 ครั้งต่อนาที ก็จะถือว่าปกติดี แต่ทั้งนี้ ไม่ควรวัดในขณะที่เพิ่งไปออกออกแรงทำงานมา เพราะย่อมทำให้วัดได้มากกว่า 100 ครั้งได้ หรือหากมีความเครียด กังวล กลัวอะไรบางอย่าง ก็จะวัดได้มากกว่า 100 ครั้งค่ะ

                         ดังนั้น ในเบื้องต้น แนะนำให้ดูแลรักษาแบบโรคกรดไหลย้อนไปก่อน เช่น การเลือกทานอาหารที่ย่อยง่าย ไม่ทานอาหารที่มีไขมันสูง เช่น อาหารทอดต่างๆ อาหารผัด ไม่ทานอาหารรสจัด ไม่ทานเผ็ด ควรเคี้ยวช้าๆ ให้ละเอียด ไม่ทานและกลืนเร็ว ไม่ทานอาหารครั้งละปริมาณมากเกินไป ไม่ดื่มน้ำอัดลม อัดแก๊สต่างๆ รวมถึงชา กาแฟ โกโก้ แอลกอฮอล์ และไม่ควรทานอาหารแล้วนอนทันที หากเป็นมื้อเย็น ควรเว้นระยะไป 3-4 ชั่วโมง นอกจากนี้ ห้ามทานยาแก้ปวดในกลุ่ม NSAIDs เช่น แก้ปวดเมื่อย ปวดข้อ ปวดประจำเดือน เป็นต้น

                         แต่หากอาการไม่ดีขึ้น รุนแรงขึ้น หรือวัดอัตราการเต้นของหัวใจได้มากกว่า 100 ครั้งต่อาทีเกือบทุกครั้ง ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ