• หลังฉีดยาคุมแบบทุก 3 เดือนไปได้เดือนนึง มีอาการแน่นท้อง คลื่นไส้ อาเจียน เกิดจากอะไร

  •  Lutai Kneungtib
    สมาชิก
    ก่อนหน้าไปฉีดยาคุมแบบสามเดือนมาได้ประมาณเดือนหนึ่งแล้วมีอาการแน่นท้องรู้สึกไม่สบายท้อง(เป็นมาได้ซักพัก)จะอ้วกหายใจไม่ค่อยเต็มอื่มกินอะไรก็แน่น แล้วมีอาการปวดหัวลามมาถึงเบ้าตาบางทีปวดจนจะอ้วก
    Lutai Kneungtib  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Lutai Kneungtib

    การใช้ยาคุมแบบฉีดคุมกำเนิดทุก 3 เดือนนั้น ควรเริ่มฉีดภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน  เพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้เลย แต่หากเริ่มฉีดเวลาอื่นควรรอให้ครบ 7 วัน และเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง โอกาสตั้งครรภ์ขณะฉีดยามีน้อยกว่า 1%

    อาการแน่นท้อง คลื่นไส้ อาเจียนอาจจะเป็นผลข้างเคียงจากยาฉีดที่พบได้บ้าง แต่ไม่ควรเป็นมาก จนทำให้อาเจียนออกมา หรือกินอะไรไม่ได้เลย ถ้ามีอาการเป็นมาก อาจจะต้องนึกถึงสาเหตุอื่นๆเช่น การติดเชื้อในทางเดินอาหาร (อาหารเป็นพิษ ลำไส้อักเสบ) กระเพาะอาหารอักเสบหรือมีแผลในกระเพาะอาหาร หรือภาวะน้ำในหูไม่เท่ากัน ร่วมไปด้วย

    ถ้ามีอาการเป็นมากต่อเนื่อง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ในระหว่างนี้รับประทานอาหารอ่อนๆที่ย่อยได้ง่าย ดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ พักผ่อนให้เพียงพอ กินยาลดอาการอืดท้อง ลดคลื่นไส้ได้