• แน่นท้องมาหลายวันแล้ว กินยาไม่หาย บางครั้งรู่สึกขัดๆ และแสบร้อน เป็นโรคร้ายแรงไหม

  •  พู่ พี
    สมาชิก
    มีอาการแน่นท้องมาหลายวันแล้วค่ะ กินยาก้ไม่หาย บางครั้งมีอะไรขัดๆอยู่ในท้องข้างซ้าย บางครั้งก็แสบร้อน อยากทราบว่าจะเป็นโรคร้ายแรงมั้ยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ พู่ พี,

                     อาการแน่นท้องบริเวณด้านซ้าย รู้สึกแสบร้อน อาจเกิดจาก

                    1.โรคกระเพาะอาหารอักเสบ  ซึ่งจะทำให้มีอาการปวดบริเวณท้องส่วนบน อาจเป็นบริเวณลิ้นปี่ลงไปถึงเหนือสะดือหรือปวดค่อนไปทางด้านซ้าย อาจปวดแบบจุกแน่น หรือแสบร้อน และปวดร้าวทะลุไปหลังได้ นอกจากนี้อาจมีอาการท้องอืด อาหารไม่ย่อย อิ่มเร็ว เรอบ่อย คลื่นไส้ อาเจียน เป็นต้น

                    2. ตับอ่อนอักเสบเฉียบพลัน แต่มักจะทำให้มีอาการปวดท้องรุนแรง มากกว่าความรู้สึกแน่นท้อง นอกจากนี้ก็จะมีท้องอืด คลื่นไส้ อาเจียน และอาจมีไข้ ตัวเหลือง ตาเหลือง รวมถึงเกิดภาวะขาดน้ำ เช่น ผิวแห้ง กระหายน้ำ หัวใจเต้นเร็ว เป็นต้น

                     3. หากอาการปวดเป็นบริเวณส่วนล่างของช่องท้อง อาจเกิดจากลำไสัอักเสบก็ได้ แต่มักมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสียร่วมด้วย

                     ในเบื้องต้น แนะนำให้ทานอาหารอ่อน อาหารที่ย่อยง่าย ไม่ทานอาหารตรสจัด เคี้ยวช้าๆ ให้ละเอียด ไม่ทานและกลืนเร็ว ไม่ทานอาหารครั้งละปริมาณมาก ไม่ควรทานจนอิ่มเกินไป ไม่เคี้ยวหมากฝรั่ง ไม่ดื่มน้ำอัดลม อัดแก๊สต่างๆ รวมถึงชา กาแฟ โกโก้ แอลกอฮอล์ หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง อาหารทอดต่างๆ เป็นต้น

                     หากอาการยังไม่บรรเทา อาจทานยาที่ช่วยลดอาการแน่นท้อง เช่น ไซเมทิโคน (simethicone), เอ็ม คาร์มิเนทิฟ (M. Carminative) ยาธาตุน้ำแดง เป็นต้น รวมถึงยาที่ช่วยย่อยอาหาร เช่น ไดเจสติน (digestin), มาเจสโต (magesto-F) เป็นต้น

                      แต่หากอาการยังไม่ดีขึ้น รุนแรงขึ้น หรือมีอาการอื่นๆ อีก ก็ควรไปพบแพทย์ค่ะ