• แน่นท้องและหน้าอกมา 1 สัปดาห์ ไปหาหมอตรวจคลื่นไหห้าแล้วปกติ มีอาการอาหารไม่ย่อย หายใจไม่อิ่ม มึนหัว เป็นอะไร

  •  not007
    สมาชิก
    แน่นท้องกับหน้าอกมาเป็นอาทิตย์แล้วครับไปหาหมอมาตรวจไฟฟ้าหัวใจหมอก็ว่าไม่เป็นอะไร ได้ยาคลายกล้ามเนื้อกับยาแก้เคลียดมากินก็ดีขึ้นมาหน่อย แต่กินข้าวแน่นหน้าอกแต่ไม่มากเหมือนอาหารไม่ย่อย อ่อนเพลีย เหนื่อยหายใจไม่อิ่ม มึนๆหัว เป็นอะไรมากไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ not007,

                      อาการแน่นท้อง แน่นหน้าอก อาจเกิดจาก

                  - โรคกรดไหลย้อน กระเพาะอาหารอักเสบ  ซึ่งจะทำให้มีอาการแสบร้อนกลางอกหรือแน่นหน้าอก และอาจทำให้รู้สึกเหมือนหายใจไม่อิ่มได้ อาจมีน้ำรสเปรี้ยวหรือขมในคอ หรือเจ็บคอ ระคายเคืองคอ เป็นต้น และอาจมีปวดบริเวณลิ้นปี่ลงแบบจุกแน่น หรือแสบร้อน นอกจากนี้อาจมีอาการท้องอืด อาหารไม่ย่อย อิ่มเร็ว เรอบ่อย คลื่นไส้ อาเจียน เป็นต้น

                   - กล้ามเนื้อหน้าอกและหน้าท้องอักเสบ จากการบาดเจ็บ เช่น การยกของหนัก การเล่นกีฬา ออกกำลังกายมากไปหรือผิดท่า มักจะมีจุดกดเจ็บที่ชัดเจน และจะเจ็บตามท่าทาง หรือเมื่อไอ จาม  แต่ไม่น่าทำให้มีอาการอาหารไม่ย่อย

                    - การมีความเครียด วิตกกังวล

                   - โรคหัวใจ เช่น หัวใจเต้นผิดจังหวะ หลอดเลือดหัวใจตีบ โดยอาการของหลอดเลือดหัวใจตีบ จะรู้สึกแน่นหน้าอกหรือเจ็บหน้าอกบริเวณตรงกลางหรือด้านซ้าย โดยอาการจะเกิดขึ้นเมื่อออกแรงทำงาน และดีขึ้นเมื่อหยุดพัก

                    ทั้งนี้ หากได้ไปพบแพทย์ และได้ตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจแล้ว ผลเป็นปกติดี ก็แสดงว่าไม่ได้เกิดจากโรคหัวใจต่างๆ ในเบื้องต้น แนะนำให้ดูแลแบบโรคกระเพาะอาหารและกรดไหลย้อนไปก่อน ได้แก่ การเลือกทานอาหารที่ย่อยง่าย ไม่ทานอาหารที่มีไขมันสูง เช่น อาหารทอดต่างๆ อาหารผัด ไม่ทานอาหารรสจัด ไม่ทานเผ็ด ควรเคี้ยวช้าๆ ให้ละเอียด ไม่ทานและกลืนเร็ว ไม่ทานอาหารเยอะจนอิ่มเกินไป ไม่ดื่มน้ำอัดลม อัดแก๊สต่างๆ รวมถึงชา กาแฟ โกโก้ แอลกอฮอล์ และไม่ควรทานอาหารแล้วนอนทันที ควรเว้นไปอย่างน้อย 2 ชั่วโมง ห้ามทานยาแก้ปวดในกลุ่ม NSAIDs เช่น แก้ปวดเมื่อย ปวดข้อ เป็นต้น

                     นอกจากนี้ ก็ควรลดความเครียดที่มี นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ หากอาการยังไม่ดีขึ้น ก็ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไปค่ะ