• อายุ 20 ปี ไม่ค่อยออกกำลังกาย พอไปว่ายน้ำแล้วรู้สึกแน่นอก หอบ ทรงตัวไม่อยู่ คล้ายจะวูบ เป็นเพราะอะไร

  •  Nmari
    สมาชิก
    อายุ20 ปกติไม่ค่อยออกกำลังกายค่ะ แต่วันนี้ไปว่ายน้ำพอจะอาบน้ำรู้สึกแน่นหน้าอก หอบ สักพักมีอาการทรงตัวไม่อยู่ล้มไปหลายครั้งแต่ยังมีสติอยู่ เลยนั่งสักพักก็เริ่มทรงตัวได้แต่ยังมีอาการหอบ แน่นหน้าอกอยู่ เป็นเพราะอะไรคะ (มีอาการแพ้อากาศหนาวด้วยผื่นขึ้นตามตัวเกี่ยวมั้ยคะ)
    Nmari  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณผู้ใช้งาน

    อาการพอไปว่ายน้ำแล้วรู้สึกแน่นอก หอบ ทรงตัวไม่อยู่ คล้ายจะวูบอาจจะเกิดจาก การเปลี่ยนท่าทางที่เร็วเกินไป ทำให้ความดันลดต่ำอย่างรวดเร็ว ซึ่งจะหายไปได้เอง ภาวะคลื่นไฟฟ้าหัวใจผิดปกติ ทำให้มีอาการคล้ายจะวูบ น้ำตาลในเลือดต่ำ ภาวะซีด

    โดยการออกแรงนั้นอาจจะกระตุ้นให้อาการเป็นมากขึ้นได้ ไม่ว่าจะเป็นอาการวูบจากสาเหตุใดๆ ส่วนการสัมผัสน้ำอาจจะไม่ได้เกี่ยวโดยตรง

    จากที่กล่าวมา ถ้ายังแน่นอกอยู่ต่อเนื่อง อาจต้องนึกถึงสาเหตุอื่นๆเช่น ภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ หัวใจขาดเลือด หรือภาวะแพ้อะไรบางอย่างรุนแรงมักเกิดจากยาที่มีการใช้ก่อนหน้านั้นก็เป็นไปได้ ควรไปพบแพทย์ถ้ายังเจ็บแน่นหน้าอก มีช่วงที่วูบหรือไม่รู้สึกตัวไปเลย ในเบื้องต้นงดการทำกิจกรรมใดๆที่ต้องออกแรงมากๆ พักผ่อนให้เพียงพอ อยู่ในที่ที่ระบายอากาศได้ดี