• ตอนนอน จะแน่นหน้าอก หายใจไม่ทั่วท้อง ไม่สบายตัว แต่ไม่มีไข้ สาเหตุจากอะไร รักษาอย่างไร

  •  Mark Panyarat
    สมาชิก
    คือแฟนผมจะมีบางวันที่ตอนจะนอนจะแน่นหน้าอก หายใจไม่ทั่วท้อง ครั่นเนื้อครั่นตัว ไม่สบายตัว แต่ไม่มีไข้ หายใจปกติแต่รู้สึกไม่เต็มอิ่ม ขอวิธีการบรรเทาเบื้องต้น,การรักษา และสาเหตุด้วยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Mark Panyarat,

                        อาการแน่นหน้าอก หายใจไม่ทั่วท้อง ขณะนอน อาจเกิดจาก

                    - โรคกรดไหลย้อน กระเพาะอาหารอักเสบ  ซึ่งจะทำให้มีอาการแสบร้อนกลางอกหรือแน่นหน้าอก และทำให้รู้สึกหายใจไม่เต็มอิ่มได้ นอกจากนี้ ก็อาจมีน้ำรสเปรี้ยวหรือขมในคอ หรือเจ็บคอ ระคายเคืองคอ เรอบ่อย คลื่นไส้ อาเจียน เป็นต้น

                    - กล้ามเนื้อหน้าอกอักเสบ จากการบาดเจ็บ เช่น การใช้งานมากไป ยกของหนัก การเล่นกีฬา ออกกำลังกายมากไปหรือผิดท่า มักจะมีจุดกดเจ็บที่ชัดเจน และจะเจ็บตามท่าทาง หรือเมื่อไอ จาม

                    - โรคหัวใจวาย จะทำให้มีอาการหายใจลำบาก เหนื่อย โดยเฉพาะเมื่อออกแรงทำงาน และเมื่อนอนราบลง โดยจะทำให้หายใจไม่ออก แน่นหน้าอก จนต้องลุกขึ้นมานั่งหายใจ นอกจากนี้ ก็จะมีเท้าบวม ขาบวม ไอเรื้อรัง หัวใจเต้นผิดปกติ เป็นต้น

                    - โรคของปอดต่างๆ เช่น มีน้ำในช่องเยื่อหุ้มปอด ช่องเยื่อหุ้มปอดมีอากาศ ปอดอักเสบ เป็นต้น แต่นอกจากอาการแน่นหน้าอก หายใจลำบาก หายใจก็จะมีเหนื่อยง่าย หายใจเร็ว ไอ และอาจมีไข้

                   - การมีความเครียด และวิตกกังวล

                   - เป็นอาการของการตั้งครรภ์ โดยเกิดจากมดลูกที่โตขึ้น ทำให้หายใจไม่สะดวก โดยเฉพาะเมื่อนอนลง

                   ในเบื้องต้น หากมีอาการขาดประจำเดือน แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ หากตรวจไม่พบ แนะนำให้ดูแลแบบโรคกระเพาะอาหารและกรดไหลย้อนไปก่อน ได้แก่ การเลือกทานอาหารที่ย่อยง่าย ไม่ทานอาหารที่มีไขมันสูง เช่น อาหารทอดต่างๆ อาหารผัด ไม่ทานอาหารรสจัด ไม่ทานเผ็ด ควรเคี้ยวช้าๆ ให้ละเอียด ไม่ทานและกลืนเร็ว ไม่ทานอาหารเยอะจนอิ่มเกินไป ไม่ดื่มน้ำอัดลม อัดแก๊สต่างๆ รวมถึงชา กาแฟ โกโก้ แอลกอฮอล์ และไม่ควรทานอาหารแล้วนอนทันที ควรเว้นระยะไปอย่างน้อย 2 ชั่วโมง ห้ามทานยาแก้ปวดในกลุ่ม NSAIDs เช่น แก้ปวดเมื่อย ปวดข้อ ปวดประจำเดือน เป็นต้น

                     แต่หากอาการยังไม่ดีขึ้น โดยมีอาการแม้ในช่วงที่ไม่ได้นอนด้วย หรือมีอาการเหนื่อย คือทำอะไรก็เหนื่อยง่ายผิดปกติ ก็อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ที่เหลือดังกล่าวไป ซึ่งแนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ