• แน่นจมูก หายใจไม่สะดวก มีเสียงฝืดๆ เป็นมาจะ 4 เดือนแล้ว จะกลับมาเป็นปกติไหม

  •  Pao Suphachai
    สมาชิก
    แน่นจมูก หายใจไม่สดวก มีเสียง ฝืดๆ ไม่มีไข้ ไม่มีน้ำมูก ไม่ไอไม่เจ็บคอ แต่หายใจลำบาก ไม่ถึงขั้นต้องใช้ปากช่วย เป็นมาจะ4เดือนแล้วครับ รู้สึกว่าเราไม่ปกติ ที่บ้านฝุ่นเยอะด้วย จะรักษากลับมาหายใจเป็นปกติไดไหมครับ
    Pao Suphachai  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pao Suphachai

    อาการแน่นจมูก หายใจไม่สะดวกดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจากการมีภูมิแพ้จมุก หรือมีหลังคออักเสบ ทำให้มีอาการไอ มีน้ำมูก เจ็บคอได้ หรือมีไซนัสอักเสบ ซึ่งอาจมีการปวดตามใบหน้าร่วมด้วย หรืออาจเกิดจากการหายใจเอาฝุ่นควันหรือควันบุหรี่เข้าไปมาก เป็นต้น

    อาการภูมิแพ้จมูกจะมีอาการ ไอ จาม  คัดจมูก น้ำมูกไหล ได้ และมักเป็นๆหายๆมาตั้งแต่เด็กๆ หรือมีประวัติครอบครัวเป็นเหมือนกัน

    เบื้องต้นควรหลีกเลี่ยงสถานที่ที่มีฝุ่นควันมากๆ รับประทานยาแก้แพ้ ยาลดอาการคัดจมูก ใช้น้ำเกลือล้างจมูกช่วยได้

    อาการที่ควรไปพบแพทย์เช่น ไอมากจนหอบเหนื่อย มีไข้ มีอาการคัดจมูกมากๆจนหายใจไม่ออกเลย น้ำมูกข้นเขียว ปวดตามใบหน้า