• มีอาการปวดหัว คัดจมูก เจ็บคอ เป็นมาหลายอาทิตย์แล้ว เป็นโรคอะไรหรือเปล่า

  •  Suwanan Piamngam
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ขอสอบถามมีอาการเวียนศีรษะ คัดจมูกแต่ไม่มีน้ำมูก เจบคอ เป็นๆหายๆมาหลายอาทิตย์แร้วค่ะเกิดจากโรคอะไรค่ะ
    Suwanan Piamngam  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Suwanan Piamngam

    อาการคัดจมูกและเจ็บคอดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจากคออักเสบและติดเชื้อ อาจเกิดได้จากเชื้อไวรัสและแบคทีเรีย ต่อมทอนซิลอักเสบ ไซนัสอักเสบ ภูมิแพ้จมูก หรือการระคายเคืองในทางเดินหายใจจากฝุ่นควัน เป็นต้น

    หากเจ็บคอมาก กลืนก็เจ็บ มีไข้สูงเกิน 37.5 องศาร่วมด้วย ร่วมกับมีประวัติเดินทางไปยังพื้นที่เสี่ยงหรือที่ชุมชนมาภายใน 14 วัน ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    เบื้องต้นสามารถกินยาลดอาการคัดจมูก ยาแก้เจ็บคอ ยาแก้แพ้ ล้างจมูกก็ช่วยได้หากคัดจมูกมี้น้ำมูกมาก พักผ่อน ดื่มน้ำมากๆ อยู่ในทีที่อากาศถ่ายเทดี