• คัดจมูกตลอดเลย เป็นข้างเดียว แคะขี้มูกแล้วมีเลือดออกมา เป็นอาการอะไร

  • หนูเหมือนมีหวัดคัดจมูกตลอดเลยเป็นข้างเดียวหายใจไม่ออกข้างขวาเหมือนคัดจมูกแถมเเคะจมูกแล้วมีขี้มูกเป็นเลือดออกมาอีกด้วย(ตอนนี้หนูใช้น้ำเกลือพ่นจมูกแต่พอใช้แล้วรู้สึกจมูกปากคอเเห้งไปหมดดลยจนเจ็บคอบางครั้งต้องได้ดื่มน้ำบ่อยมาก)
    ผม 'พีท' ภัคพลนะงับ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ผม 'พีท' ภัคพลนะงับ

    อาการคัดจมูก หายใจไม่ออกนั้น อาจจะเกิดจากภาวะภูมิแพ้ที่จมูกซึ่งอาจทำให้มีอาการคัดจมูก ในช่วงเช้า หรือช่วงก่อนนอน อาจเป็นติดต่อกันมาหลายอาทิตย์ เป็นๆหายๆได้ สาเหตุอื่นๆเช่นการติดเชื้อในลำคอ ทำให้มีคออักเสบ อาจมีอาการไอ มีน้ำมูก เจ็บคอร่วมด้วยได้  หรือมีไซนัสอักเสบ ซึ่งอาจมีการปวดตามใบหน้าร่วมด้วย

    เบื้องต้นรักษาตามอาการด้วยการหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่มีฝุ่นมากๆ  ไม่อยู่ในที่ที่อากาศเย็นจัด ดื่มน้ำมากๆ ใช้น้ำเกลือช่วยล้างจมูกได้หากคัดจมูกมีน้ำมูกมาก กินยาแก้แพ้ แก้คัดจมูกได้ ไม่ควรแคะจมูกแรงๆ เพราะจะทำให้มีเส้นเลือดฝอยแตกเกิดเลือดไหลออกมาได้

    หากยังคัดมากจนหายใจไม่ออก หรือมีเลือดไหลออกจากจมูกเยอะ เจ็บคอ มีไข้เกิน 37.5 องศาร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม