• หลังหายป่วยจากโควิด ตอนนี้มีอาการลองโควิด อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย มีวิตามินอะไรที่แนะนำเพื่อรักษาไหม

  •  jittakon
    สมาชิก
    หลังหายป่วยจากโควิด ตอนนี้ มีอาการลองโควิด อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย แต่ไม่ไอมาก แค่กระแอม แนะนำ วิตามิน ที่ต้อง กินหน่อยครับ
    jittakon  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ jittakon

    ภาวะ ลองโควิด (Long COVID) คือ อาการที่ยังพบหลังจากติดเชื้อโควิด-19 ไปแล้ว 4 สัปดาห์ เกิดขึ้นได้กับทุกคนที่ติดเชื้อโควิด-19 แม้การเจ็บป่วยครั้งแรกจะไม่รุนแรง หรือไม่มีอาการเลยก็ตาม

    อาการเช่นหายใจลำบากหรือหายใจถี่ อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย อาการแย่ลงหลังจากทำกิจกรรมต่างๆ  มีปัญหาในการคิด ขาดสมาธิ   ไอ เจ็บหน้าอก ปวดท้อง ท้องเสีย ปวดศีรษะ วิงเวียน ใจสั่น หัวใจเต้นเร็ว ปวดข้อหรือกล้ามเนื้อ

    ไม่มีการรักษาที่จำเพาะเจาะจง และไม่ได้มีวิตามินอะไรที่กินเพื่อรักษาภาวะนี้ได้โดยตรง การรักษาเน้นการรักษาตามอาการ พักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบ 5 หมู่ ระวังภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้น ถ้าเหนื่อยมาก ทำงานแล้วเหนื่อยเร็วขึ้นชัดเจน อ่อนเพลียจนทำอะไรไม่ได้เลย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม