• ทำ leep มาแล้ว 1 รอบ หมอบอกพบเซลล์ผิดปกตินะดับ cin3 ผ่านมา2 เดือนเจ็บท้องน้อยเวลานั่งบ่อยๆ ควรรักษาต่ออย่างไร

  •  natthanikan
    สมาชิก
    ทำ leep มาแล้ว 1 รอบ หมอบอกพบเซลล์ผิดปกตินะดับ cin3 ผ่านมา2 เดือนเจ็บท้องน้อยเวลานั่งบ่อยๆ แนวทางรักษาต่อไปควรทำอย่างไรดีคะ ทำleep รอบที่ 2 หรือตัดมดลูกดีคะ ถ้าไม่ตัดมดลูกในอนาคตมีโอกาสเป็นมะเร็งมั้ยคะ หรือถ้าตัดแต่มดลูกไม่ตัดรังไข่ รังไข่จะผิดปกติหรือพัฒนาเป็นมะเร็งได้มั้ยคะ
    natthanikan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ natthanikan

    มะเร็งปากมดลูกเป็นมะเร็งชนิดหนึ่งที่เกิดบริเวณปากมดลูกของผู้หญิง โดยอาจมีอาการ เช่นตกขาวมากผิดปกติ ตกขาวคล้ายหนอง เลือดออกจากช่องคลอดอย่างผิดปกติโดยที่ไม่ใช่เลือดประจำเดือน มีเลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์ ได้

    โดยจะมีรอยโรคบางชนิดที่มักจะเกิดก่อนการเป็นมะเร็งปากมดลูก ดังที่กล่าวก็คือที่ทางการแพทย์เรียกว่า CIN โดยจะมีระดับของ CIN และการรักษาในระยะนี้ก็คือการทำ LEEP ซึ่งเป็นการตัดปากมดลูกด้วยห่วงไฟฟ้าเป็นหัตถการที่ใช้เพื่อรักษาเซลล์ผิดปกติชนิดรุนแรงยังไม่ถึงขั้นเป็นมะเร็ง ซึ่งหลังการทำหัตถการนี้ไปแล้วนั้น แพทย์ก็จะมีการประเมินรอยโรคซ้ำ ซึ่งหากยังมีรอยโรคเหลืออยู่ก็อาจจะมีการทำซ้ำอีกครั้ง ขึ้นกับรอยโรคค่ะ ว่าเล็กหรือใหญ่ หรือว่าดูคล้ายกับมะเร็งได้มากน้อยแค่ไหน หากรอยโรคดูเสี่ยงมาก แพทย์อาจะแนะนำการผ่าตัดปากมดลูกและมดลูกออกไปเลย ควรทำตามคำแนะนำของแพทย์ที่ดูแลค่ะ

    ส่วนว่าการตัดมดลูกนั้น กรณีตัดด้วยสาเหตุของมะเร็งมักจะตัดรังไข่ซึ่งเป็นอวัยวะข้างเคียงออกไปด้วย เพราะเราไม่ทราบแน่ชัดว่าขณะมีอาการนั้น เซลล์มะเร็งได้ลุกลามไปยังรังไข่ด้วยหรือไม่ ซึ่งถ้าใช่ และยังเก็บรังไข่ไว้ ก็อาจเกิดมะเร็งรังไข่ตามขึ้นมาได้ค่ะ