• ผ่าตัดไส้เลื่อมแบบเปิดมา 1 เดือน จะออกกำลังกายอย่างไรบ้าง

  •  Rapin Bangboo
    สมาชิก

    ผมผ่าไส้เลื่อมแบบเปิดมา 1 เดือน จะออกกำลังกายอย่างไรบ้างครับ ช่วยแนนะนำด้วยครับ (  ตอนนี้เดินออกกำลังกายอย่างเดียว)มีอย่างอื่นทีทำได้ไหมครับนอกจากเดิน

    สวัสดีค่ะ คุณ Rapin Bangboo,

                        หลังการผ่าตัดไส้เลื่อน แผลของของชั้นผิวหนังและเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง จะสมานตัวหายภายใน 5-10 วัน ส่วนกล้ามเนื้อผนังหน้าท้องที่อยู่ลึกลงไปจากผิวหนัง จะใช้เวลาในการสมานตัวนานประมาณ 4-6 สัปดาห์

                        ดังนั้น หากผ่าตัดมาได้ 1 เดือนแล้ว และไม่มีภาวะแทรกซ้อนใดๆ ก็สามารถทำกิจวัตรประจำวันได้ตามปกติ และเริ่มออกกำลังกายต่างๆ ได้ โดยควรเริ่มจากการออกกำลังกายที่ไม่หนักเกินไปก่อน เช่น การเดินเร็ว การวิ่งทางเรียบ ปั่นจักรยาน ว่ายน้ำ เล่นปิงปอง เป็นต้น ยังไม่ควรออกกำลังกายหักโหมเกินไป และไม่ควรออกกำลังที่ต้องมีการใช้แรงกล้ามเนื้อหน้าท้องมากไป เช่น การยกน้ำหนัก ทุ่มน้ำหนัก เป็นต้น เพราะอาจมีผลทำให้บาดแผลภายในเกิดการฉีกขาด และเกิดไส้เลื่อนขึ้นมาอีก รวมถึงควรงดการยกของหนักด้วยค่ะ