• หลังการแท้ง ได้ขูดมดลูกแล้ว มียากินแล้ว ไม่ควรกินอะไรหรือกินอะไรได้บ้าง

  •  Mimeelah
    สมาชิก
    สหวัดดีค่ะคุญหมอ คือตอนนี้แท้งลูกแล้วค่ะ คุญหมอดูดออกแล้ว ให้ยามาทาน แล้วห้ามให้ดื่มนำ้ร้อน แต่คนเถ้าคนแก่บอกให้ดื่มนำ้ร้อน เราควรทานยาให้หมด แล้วหลังจากนั้นค่อยดื่มนำ้ร้อนได้ไหมค่ะ หลังแท้งลูกไม่ควรกินอะไร แบะควรกินอะไรค่ะ ขอบคุณค่ะ
    Mimeelah  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Mimeelah

    หลังการแท้งครบ คือหลังจากที่ตัวอ่อน เยื่อบุตัวอ่อนหลุดออกมาจากมดลูกโดยสมบูรณ์ไม่มีการค้างอยู่ในมดลูก แล้วนั้น อาจจะยังมีเลือดออกได้เล็กน้อยทางช่องคลอดภายในประมาณไม่เกิน 1 สัปดาห์ แต่จะไม่มีออกเป็นลิ่มเลือดมากๆ หรือปวดท้องน้อยอีก

    จริงๆแล้วหลังการแท้ง ไม่มีอาหารต้องห้ามที่ชัดเจนค่ะ ควรรับประทานอาหารสุกสะอาด งดอาหารหมักดองที่อาจทำให้ท้องเสียได้ และงดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และควรงดการมีเพศสัมพันธ์ งดการทำงานหนัก หากเลือดออกจากช่องคลอดมาก ควรรีบกลับไปตรวจ และแนะนำการคุมกำเนิดหลังแท้งบุตรประมาณ 1-2 เดือน เพื่อให้ร่างกายได้ฟื้นตัวก่อน