• แท้งได้ 3 อาทิตย์ มีมูกปนเลือดออกมา เจ็บท้อง ปวดหัว อันตรายไหม

  •  Pinanong Tonsokri
    สมาชิก
    แท้งแล้วได้3อาทิตย์แท้งเองที่บ้านท้องได้2เดือน มีไข่ตกได้เกือบอาทิตย์แล้ว วันต่อมา มีสีปนเปื้อนเป็นสีแดงเขียวๆเหลืองนิดเดี่ยวเจ็บท้อง เจ็บท้องเจ็บหัว เหนื่อยไม่หิว อันตรายมั้ยค่ะ
    Pinanong Tonsokri  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pinanong Tonsokri

    หลังการแท้งบุตรนั้น อาจมีเลือดออกกระปริดกะปรอยหลังจากนั้นได้ 1-2 อาทิตย์ ประจำเดือนจะกลับมาเป็นปกติในประมาณ 1-2 เดือน ส่วนใหญ่จะแนะนำคุมกำเนิดหลังแท้ง 1 เดือนเพื่อให้ร่างกายได้ฟื้นตัวก่อนจะตั้งครรภ์ครั้งใหม่

    ในที่นี้ไม่แน่ใจว่าได้ตรวจกับแพทย์บางหรือไม่ว่าแท้งครบแล้วจริงๆ อาการแท้งครบคืออาการที่ตัวอ่อน เยื่อบุตัวอ่อนหลุดออกมาจากมดลูกโดยสมบูรณ์ไม่มีการค้างอยู่ในมดลูก วินิจฉัยจากอาการที่เลือดหยุดไหลสนิท ตรวจภายในพบปากมดลูกปิด อัลตราซาวน์หน้าท้องไม่พบตัวอ่อนหรือเนื้อเยื่อค้างอยู่ในมดลูก

    เลือดที่ออกมานั้นอาจเกิดจากเลือดที่เกิดจากการแท้งไม่ครบ การติดเชื้อของมดลูกหรือปากมดลูก การมีเลือดออกดังกล่าวมาไม่น่าใช่เลือดประจำเดือน ถ้าออกมานิดเดียวแล้วหยุด แนะนำพบแพทย์เพื่อประเมินอีกครั้งค่ะ