• หลังแท้งแล้วตั้งครรภ์ใหม่ ผลค่า hcg เริ่มลดลง กังวลว่าจะเป็นท้องนอกมดลูกได้หรือไม่

  •  Ruwan Chaminda
    สมาชิก
    ก่อนหน้านี้ 3 สัปดาห์ได้มีการแท้งครบไปแล้วด้วยอายุครรภ์ 5 สัปดาห์เนื่องจากการถอดห่วงอนามัยออก ไม่ได้ขูดมดลูก หลังแท้ง1สัปดาห์ได้มี พสพ กับแฟน.ผ่านไปอีก1สัปดาห์เริ่มมีอาการคัดเต้านม แต่ประจำเดือนไม่มา จึงรออีก1สัปดาห์ได้ตรวจการตั้งครรภ์ปรากฎว่าขึ้นสองขีด หมอจึงได้ทำการตรวจผ่านช่องท้อง เหมือนมีก้อนเลือดหรืออะไรสักอย่างแต่ถ้าประจำเดือนมาก็จะไหลออกมาเองไม่ต้องกังวล และยังพบว่าผนังมดลูกหนาตัวขึ้นเหมือนคนท้อง หมอได้ทำการกดตรวจท้องแต่ไม่มีอาการเจ็บใดๆ จึงให้เจาะเลือด ครั้งแรก ได้ค่าhcg 316 ครั้งที่สอง(ห่างกัน3วัน) ลดลงเหลือ 292 แต่หมอบอกว่าผลไม่ห่างกันมากไม่ต้องกังวล ตอนนี้สงสัยว่าอยู่ในช่วงตั้งครรภ์ใหม่.รอตรวจเลือดอีก2อาทิตย์ ตอนนี้ดิฉันวิตกมากๆกลัวว่าจะต้องนอกมดลูกรึเปล่า อาการตอนนี้มีการปวดท้องน้อยนิดหน่อยไม่เลือดออก คัดเต้านม เหนื่อยง่าย ง่วงนอนบ่อย
    Ruwan Chaminda  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Ruwan Chaminda

    ตอนนี้คือทราบว่าน่าจะตั้งครรภ์แต่มีความกังวลใจเรื่องการท้องนอกมดลูก

    ท้องนอกมดลูกคือภาวะที่ไข่ได้รับการผสมกับสเปิร์มแล้วกลายเป็นตัวอ่อนฝังตัวอยู่บริเวณอื่นที่ไม่ใช่ผนังมดลูก มักเกิดขึ้นบริเวณท่อนำไข่ (ปีกมดลูก) ทำให้ตัวอ่อนไม่สามารถเจริญเติบโตต่อไปเป็นทารกได้ หากไม่ได้รับการรักษาจะเกิดเนื้อเยื่อเจริญเติบโตและสร้างความเสียหายแก่ท่อนำไข่ และเสี่ยงเป็นอันตรายถึงชีวิตได้

    ปัจจัยที่อาจทำให้เกิดการท้องนอกมดลูกเช่น ท่อนำไข่ได้รับความเสียหาย มีลักษณะผิดรูปผิดร่าง มีภาวะอุ้งเชิงกรานอักเสบ มดลูกอักเสบ ท่อนำไข่อักเสบ รังไข่เกิดการอักเสบหรือติดเชื้อ ความผิดปกติของการพัฒนาภายในไข่หลังการปฏิสนธิ รอยแผลเป็นจากการผ่าตัดก่อนหน้าที่บริเวณอุ้งเชิงกราน หรือเคยมีประวัติท้องนอกมดลูกมาก่อน

    การวินิจฉัยสามารถพบได้จากการทำอัลตราซาวน์ไม่ว่าจะเป็นทางหน้าท้องหรือทางช่องคลอดโดยแพทย์ แนะนำการฝากครรภ์แต่เนิ่นๆเพื่อแพทย์จะได้ทำอัลตราซาวน์ดูความสมบูรณ์ของครรภ์ให้

    อาการที่ต้องรีบไปพบแพทย์เช่นเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดจำนวนมาก ปวดท้องน้อย ปวดบริเวณอุ้งเชิงกราน  ปวดไหล่ ปวดคอ ปวดบริเวรทวารหนัก หน้ามืดเป็นลม วิงเวียนศีรษะอย่างรุนแรง