• ควรเตรียมตัวตั้งครรภ์ครั้งใหม่อย่างไร หลังจากที่ท้องนอกมดลูกแล้วต้องผ่าตัดเอาท่อนำไข่ออกไป

  • สวัสดีค่ะคุณหมอ ท้องนอกมดลูกที่ท่อนำไข่ข้างขวา มีการผ่าตัดท่อ จนตอนนี้เหลือใช้ได้ข้างซ้ายข้างเดียว ผ่านมา 4 เดือนแล้วค่ะ เลยอยากทราบว่า - ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้างคะเพื่อการตั้งครรภ์ครั้งใหม่ ต้องไปพบแพทย์เพื่อตรวจความพร้อมของร่างกายก่อนไหมคะ -ยังรู้สึกจี๊ดๆ แปล๊บๆที่ท้องข้างขวาบ้างบางครั้ง คืออาการปกติไหมคะ -ถ้าให้ดีที่สุดคือควรปล่อยท้องช่วงไหนดีคะ
    พลอยนภัส สระคำ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณผู้ใช้งาน

    ท้องนอกมดลูก คือภาวะที่ไข่ได้รับการผสมกับสเปิร์มแล้วกลายเป็นตัวอ่อนฝังตัวอยู่บริเวณอื่นที่ไม่ใช่ผนังมดลูก มักเกิดขึ้นบริเวณท่อนำไข่ (ปีกมดลูก) ทำให้ตัวอ่อนไม่สามารถเจริญเติบโตต่อไปเป็นทารกได้ หากไม่ได้รับการรักษาจะเกิดเนื้อเยื่อเจริญเติบโตและสร้างความเสียหายแก่ท่อนำไข่ และเสี่ยงเป็นอันตรายถึงชีวิต จำเป็นต้องผ่าตัดเอาตัวอ่อนหรือท่อนำไข่บางส่วนออก

    หลังการผ่าตัด ควรพักรักษาตัวภายใต้การดูแลและปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์เพื่อให้ร่างกายฟื้นตัวดี ส่วนใหญ่ใช้เวลาประมาณ 2-4 สัปดาห์ และจากนั้นควรฟื้นฟูสภาพจิตใจด้วยเช่นกัน ด้วยการพูดคุยปรึกษาและให้กำลังใจกันระหว่างคู่ครอง ถ้าฟื้นฟูสภาพจิตใจและร่างกายดีแล้ว ก็สามารถที่จะตั้งครรภ์ใหม่ได้

    เมื่อผู้ป่วยพร้อมจะมีบุตรและต้องการตั้งครรภ์อีกครั้ง ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อวางแผนการมีบุตร เนื่องจากผู้ที่เคยท้องนอกมดลูกย่อมมีความเสี่ยงสูงที่จะเกิดภาวะอาการนี้ขึ้นอีก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ผู้ป่วยที่ได้รับการผ่าตัดนำท่อนำไข่ออกไป ผู้ป่วยสามารถปรึกษาแพทย์เฉพาะทางด้านภาวะมีบุตรยากได้หากมีปัญหาในการมีบุตรตามธรรมชาติ และควรตรวจร่างกาย ตรวจเลือดที่จำเป็นเพื่อดูความพร้อมก่อนการตั้งครรภ์อีกครั้ง ถ้ายังมีอาการปวดท้องผิดปกติ ควรแจ้งแพทย์ที่ดูแลให้ทราบเพื่อตรวจให้แน่ชัดว่าเป็นจากสาเหตุใด เป็นสาเหตุที่จะมาขัดขวางการตั้งครรภ์หรือไม่