• ตั้งครรภ์ได้ 34 สัปดาห์ แล้วมีเลือดไหลจากช่องคลอด ปวดท้องแต่กลับถ่ายไม่ออก แบบนี้เป็นอาการปกติไหม

  •  Jutamas Pechlomtong
    สมาชิก
    อายุครรภ์ได้34วีค เมื่อวานมีอาการแล้วมีเลือด วันนี้ปวดท้องแต่ถ่ายไม่ออก เวลาปวดท้องแล้วท้องแข็ง แล้วมีอาการเหมือนคนจะเป็นลม ไม่อยากอาหาร จะคลื่นไส้ หายใจไม่ทั่วท้อง นอนอยู่เฉยๆก็เหนื่อย ใจสั่น ส่วนตัวมีภาวะเลือดจางอยู่ค่ะ
    Jutamas Pechlomtong  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Jutamas Pechlomtong

    การที่ตั้งครรภ์ได้ 34 สัปดาห์ แล้วมีเลือดไหลจากช่องคลอด ปวดท้องแต่กลับถ่ายไม่ออกนั้น อาจจะเกิดจาก ภาวะที่แสดงถึงว่าใกล้จะถึงกำหนดคลอด คือปากมดลูกเริ่มมีการเปิดออก อาจตามมาด้วย ปวดท้องหน่วงๆ เจ็บครรภ์คลอดเป็นระยะ หรือเป็นเลือดออกผิดปกติจากภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์เช่น เลือดออกจากรกเกาะต่ำ เลือดออกจากรกลอกตัวก่อนกำหนด

    ในกรณีนี้แนะนำให้รีบไปพบสูตินรีแพทย์ที่ฝากครรภ์อยู่ทันที เพื่อตรวจร่างกายอย่างละเอียดและติดตามการเต้นของหัวใจเด็ก ยิ่งถ้ามีอาการปวดท้องหน่วงๆร่วมด้วย ควรรีบไป แพทย์จะสังเกตอาการอย่างใกล้ชิดว่าเป็นเลือดออกจากการใกล้คลอดหรือไม่ หรือมีภาวะแทรกซ้อนใดๆหรือเปล่า ไม่ควรปล่อยทิ้งเอาไว้ หากมีเลือดออกทางช่องคลอด ท้องแข็งด้วย ในระหว่างนี้งดการทำงานหนักๆ ระวังการกระทบกระแทกที่หน้าท้อง ไม่ซื้อยาใดๆมาใช้เอง