• ท้อง 2 เดือนกว่า มีเลือดออกเล็กน้อย 2 วัน ต่อมามีปวดท้องน้อยมาก เลือดสีแดงเข้มออกเยอะขึ้น ไม่มีแรง

  •  Thitiphan
    สมาชิก
    ตอนนี้ท้องได้2เดือนกว่าๆ แล้วมีเลือดออกสีน้ำตาล เล็กน้อยประมาณ2วัน วันที่3 ตอนตี1กว่าๆ มีอาการปวดปัสสาวะ เลยไปเข้าห้องน้ำ พอเข้าห้องมีอาการท้องน้อยมาก แล้วมีเลือดไหลสีแดงไม่หยุด มีลิ่มเลือดเล็กน้อย หลังจากนั้นประมาณ20นาที อาปวดท้องน้อยดีขึ้น เลือดไหลน้อยลง ก็เลยใส่ผ้าอนามัย แล้วนอน หลังจากนั้นประมาณ2วันเลือดไหลสีแดงข้มเหมือนประจำเดือนมา มีอาการปวดท้องน้อย ปวดหัว ปวดหลัง ไม่ค่อยมีแรง ตอนนี้ยังไม่ได้ไปหาหมอ กะว่าไปหาหมอที่คลินิกพรุ่งนี้คะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Thitiphan,

                     หากตั้งครรภ์ได้ 2 เดือนกว่า แล้วเกิดมีเลือดออกจากช่องคลอด ปวดท้องน้อย แสดงว่ามีความผิดปกติของการตั้งครรภ์เกิดขึ้น ซึ่งสาเหตุอาจเกิดได้จาก มีภาวะแท้งคุกคามเกิดขึ้น  นอกจากนี้ ยังอาจเกิดจากมีการตั้งครรภ์ไข่ปลาอุกได้

                      แนะนำให้ไปพบสูติ-นรีแพทย์โดยเร็วค่ะ เพื่อทำการตรวจอัลตราซาวด์ประเมินดูตัวอ่อนว่ายังอยู่หรือไม่ค่ะ หากตัวอ่อนยังคงอยู่ในมดลูก ยังมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ต่อได้ประมาณ 50% ค่ะ แต่หากไม่มีตัวอ่อนแล้ว แต่ยังไม่ได้เป็นการแท้งสมบูรณ์ ก็ต้องรักษาโดยการขูดมดลูกต่อไป หากปล่อยไว้ อาจเกิดภาวะแทรกซ้อน เช่น ติดเชื้อในมดลูกได้

                      สำหรับการดูแลตนเองเพื่อไม่ให้เกิดการเสียเลือดมากและแท้งบุตรตามมา ได้แก่ การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ลดการทำกิจกรรมที่กระทบกระเทือนต่อครรภ์ให้น้อยที่สุด เช่น ห้ามเดินหรือยืนนาน ๆ ห้ามยกของหนัก งดการออกกำลังกายทุกชนิด ไม่เบ่งถ่าย หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ชั่วคราว หลีกเลี่ยงการเดินทางเท่าที่จะเป็นไปได้ ห้ามดื่มเหล้าและสูบบุหรี่โดยเด็ดขาด ทานอาหารที่มีประโยชน์ ลดความเครียดและความวิตกกังวล เป็นต้น