• แท้งตั้งแต่เดือนกันยา มีเลือดออกจนครบเดือน แต่ปลายเดือนตุลาเลือดกลับมาออกเยอะทุกวันจนวันนี้ เป็นเพราะอะไร

  •  ผักกาด 'ด
    สมาชิก
    แท้งตั้งแต่วันที่20กันยา มีเลือดมาเยอะใน3แรก แล้วน้อยลงเรื่อยๆ จนเลือดเป็นสีน้ำตาลแต่ออกน้อยมาก เป็นมาเรื่อยๆจนครบ1เดือน เมื่อวันที่27ตุลา เลือดมาเยอะ มาพร้อมกับเศษๆเลือดคล้ายวุ้น ออกมาเยอะ ออกมาทุกวัน จนวันนี้วันที่5พฤศจิกายังมีเลือดมาเยอะอยู่ เป็นเพราะอะไรคะ
    ผักกาด 'ด  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ผักกาด 'ด

    อาการแท้งครบคืออาการที่ตัวอ่อน เยื่อบุตัวอ่อนหลุดออกมาจากมดลูกโดยสมบูรณ์ไม่มีการค้างอยู่ในมดลูก วินิจฉัยจากอาการที่เลือดหยุดไหลสนิท ตรวจภายในพบปากมดลูกปิด โดยการแท้ง ถ้ายังแท้งไม่ครบ จะยังมีเลือดไหลออกมาจากช่องคลอดได้เรื่อยๆไม่หยุด

    หลังแท้งปกติ อาจมีเลือดออกจากช่องคลอดได้ประมาณ 1-2 อาทิตย์ โดยควรเป็นสีที่ค่อยๆจางลงไปเรื่อยๆ ประจำเดือนจะกลับมาเป็นปกติในประมาณ 1-2 เดือน ส่วนใหญ่จะแนะนำคุมกำเนิดหลังแท้ง 1 เดือนเพื่อให้ร่างกายได้ฟื้นตัวก่อนจะตั้งครรภ์ครั้งใหม่ค่ะ

    สังเกตอาการ ถ้าอาการปวดมากขึ้นไม่ทุเลา มีเลือดออกจากช่องคลอดอยู่เรื่อยๆไม่หยุด ซีด เพลีย ควรรีบกลับไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจซ้ำว่าแท้งครบไปจริงหรือไม่