• ตั้งครรภ์ได้ 12 สัปดาห์ แล้วมีเนื้อเยื่อหลุดออกมา เป็นการแท้งหรือไม่

  •  wannabanana
    สมาชิก
    คุณหมอคะ ท้องได้12สัปดาห์ แต่เมื่อวานมีถุงบางอย่าง คุณหมออีกท่านนึงบอกว่าเป็นถุงเนื้อเยื่อรกขนาดประมาณ 3-4cm หนูอยากทราบว่า เป็นอาการแท้งไหมคะ แต่อาการของหนุคือปวดท้อง แต่ไม่มีเลือดออกนะคะ เมื่อวานที่ผ้าอนามัยเป็นคราบๆสีน้ำตาล ไม่เยอะมากค่ะ อยากจะทราบว่าจะมีการตั้งครรภ์ต่อไหมคะ
    wannabanana  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ wannabanana

    อาการปวดท้องและมีเนื้อเยื่อไหลออกมาในช่วงที่มีการตั้งครรภ์นั้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดด้วยการตรวจภายใน และอัลตราซาวน์หน้าท้อง ดูว่าทารกยังอยู่ดีหรือไม่ แล้วปากมดลูกเปิดออก ซึ่งเป็นสัญญาณของการแท้งหรือเปล่า

    หากปากมดลูกยังปิดดีอยู่ ทารกอยู่ดี มีเลือดออกผิดปกติ อาจเป็นแค่แท้งคุกคาม แตถ้าปากมดลูกเปิดออกแล้ว หรืออัลตราซาวน์ไม่พบตัวเด็ก อาจจะเป็นการแท้งที่ยังไม่สมบูรณ์หลังจากนี้อาจจะมีเลือดออกตามมาอีกได้ หรือถ้าเป็นแท้งสมบูรณ์ไปแล้วปากมดลูกจะปิดดี ไม่พบตัวเด็ก

    ถ้าไม่ได้แท้งคือเป็นแค่แท้งคุกคาม อาจจะสามารถตั้งครรภ์ต่อไปได้ โดยให้พักผ่อน งดการทำงานหนักๆประมาณ 1-2 สัปดาห์ จากที่กล่าวมานั้น ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดต่อไป ในระหว่างนี้สังเกตอาการเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ซึ่งถ้าออกมามาก ปวดหน่วงท้องน้อย ซีด เพลีย ควรรีบไปรพ.