• มีเลือดออกทางช่องคลอด ผลเลือด hcg ได้ 99 ไม่แน่ใจว่าอาการนี้คือการแท้งไปแล้วหรือยังตั้งครรภ์อยู่

  •  thicha
    สมาชิก

    เช้าวันที่ 19 ม.ค.64 ตรวจการตั้งครรภ์ ก่อน ปจด.มา 1 วัน (กำหนด ประจำเดือน ประมาณวันที่20 ม.ค.64) อ่านผลภายใน 5 นาทีไม่พบผลการตั้งครรภ์  แต่ทิ้งไว้ 15 นาที ขึ้นขีดเงาๆรางๆสีดำๆ (ไม่ใช่สีม่วงเหมือนแทบเทส) / ประมาณ 11.00 น.ของวันที่19/1/64 มีเลือดออกจาก คล้ายเป็นประจำเดือน  เลยคิดว่าไม่ท้องค่ะ หลังจากนั้น มีเลือดออกคล้ายประจำเดือน ตั้งแต่วันที่ 19 -22 แต่มาไม่เยอะค่ะ มาแบบกะปิปกะปอยค่ะ

    ** 25/1 ลองใช้ที่ตรวจครรภ์ ในปัสสาวะครั้งที่2 ตอน 10.00 น. พบว่าขึ้น2ขีด ตอนเย็นเลยไปหาหมอที่คลีนิค เจาะเลือด beta-hcg ผลออกวันที่ 28/1 =  99.8   และหมอได้ทำการเจาะซ้้ำ อีกครั้ง นัดฟังผล 30/1

    **30/1 ผล beta-hcg ที่เจาะ28/1  =  77.7 หมอแจ้งว่า น่าจะมีการตั้งครร์เกิดขึ้นจริง แต่เมื่อวันที่ 19-22 ที่ดิฉันได้แจ้งหมอไปว่ามีเลือดออก น่าจะเกิดอาการแท้ง เนื่องจากตัวอ่อนไม่สมบูรณ์  หมอแจ้งให้รอแท้งธรรมชาติ ค่ะ

    ** 2/2/64 มีคราบเลือดสีน้ำตาล ติดมาตอนซับทิชชู (ไม่ติดผ้านามัย)

    ** 3/2/64 ยังมีคราบเลอดสีน้ำตาล ออกมาอยู่ เลยไปหาหมอที่ รพ.ในตอนเช้า  แต่ไม่พบหมอสูติ ค่ะ เจอหมอโณคทั่วไปของคลีนิค ประกันสังคม (นอกเขต)  หมอได้ทำการเจาะเลือด beta-hcg  และตรวจภายในให้ค่ะ ซึ่งตอนที่หมอตรวจเจ็บมาก (ดิฉันเคยตรวจายในไม่เคยเจ็บเท่านี้เลยค่ะ  ไม่รู้ว่าหมอใส่เครื่องมือไม่ดีหรือเปล่า ) และหมอไม่แน่ใจผลการตรวจภายใน เลยส่งไปห้องหมอสูติ หมอสูติก็ได้ ซาวให้  บอกยังไม่เห็นอะไรที่แน่ชัด  เนื่องจากครร์ยังอ่อน หรือไม่ก็เิกดการแท้งไปแล้ว หรือไม่ที่เลือดออกตอนนี้กำลังแท้งคุกคาม  แต่หมอก็ได้ มาร์คจุด เล็กๆให้1จุด ประมาณ 1 ซม. อาจเป็นถุงตั้งครร์ก็ได้  และค่า beta-hcg ผล = 90   หมอแจ้งให้ดิฉันไปรักษา หรือตรวจอีกครั้ง ตาม รพ. ที่ขึ้นทะเบียน ปกส. ไว้

    ** 4/2 ตอนเช้ามีลื่มเลือด ออกมานิดเดียวติดกับกระดาษทิชชูตอนซับ ค่ะ ดิฉันเลยใส่ผ้าอยามัยไว้ คิดว่าน่าจะแท้งธรรมชาติแล้วละ   แต่ไม่มีอาการปวดท้องใดๆเลย   เลือดที่ออกทั้งวันยังไม่ถึงครึ่งนึง ของผ้าอนามัยเลยค่ะ และไม่มีลิ่มเลือดออกมาอีก

    ** ตั้งแต่ วันที่ 5 -8 /2/64 มีเลือดออกกะปิดกะปอย สีแดงเข้ม เกือบน้ำตาลและน้อยลงทุกวัน ใส่แค่ผ้าอนามัยแคร์ฟรี ค่ะ เลือดแค่เปรอะผ้าอนามัยฯนิดเดียว

    **วันที่ 9-10/2 เลือดไม่มีแล้วค่ะ  เป็นแค่คราบสีน้ำตาล ตอนซับทิชชูเวลาปัสสาวะ เท่านั้น

    ดิฉันได้ทำการตรวจตั้งครร์ ทุกๆ2วันก็ยังพบว่าขึ้น2ขีดอยู่  ตั้งแต่ 25 ม.ค. - 13 ก.พ.64  แม้ว่าขีดเทสยังไม่เข้มเท่าขีดควบคุมก็ตาม  แต่ดิฉันไม่มีอาการอะไร นอกจากง่วงนอน กับเบื่ออาหาร ค่ะ

    คำถาม 1. ตอนพบตั้งครรภ์ หลังมีปจด วันที่ 19 -22 ม.ค. ได้หรือไม่ ทั้งๆที่ตรวจก่อนหน้า ไม่เจอ

    2. ค่า beta -HCG ลง แล้วสามารถขึ้นได้หรือไม่ เพราะตอนล่าสุด จาก รพ. (นับเป็นการตรวจครั้งที่ 3)  ได้ผล 90  แต่ตรวจที่คลีนิค นับเป็นการตรวจครั้งที่ 2) ได้ผล 77 (จากครั้งแรก 99) ดิฉํนควรยึดผลจากที่ไหนดีค่ะ

    3. ตอนที่ไปซาว ไม่พบอะไร เป็นไปได้ไหมค่ะ ถ้าท้องจริงครร์ยังอ่อน อยู่เลยไม่เห็น

    4.เลือด ที่ออก วันที่ 19-22 ม.ค. และ 4-8 ก.พ. เป็นเลือดอะไรค่ะ  และคราบเลือดสีน้ำตาลคืออะไร

    5. หาก ดิฉันยังไม่แท้ง หรืออยู่ในาวะแท้งคุกคาม ควรทำตัวอย่างไร เพราะหมอไม่ได้แจ้งอะไรเลยค่ะ บอกแค่ว่า ให้รอ2อาทิตย์ อาจมาซาวใหม่ก็ได้ หรือไม่ก็ไปหาหมอที่ รพ.ที่ขึ้นทะเบียนเลย ซึ่งดิฉันว่าจะไปพบหมอ ในช่วง กลางเดือน มี.ค. 64 ค่ะ  เพราะไกลจากที่พักมาก  ตั้งใจ รอดู จะมีเลือดออก หรือรอบเดือนจะมา เมื่อไร  คาดการไว้ ไม่เกินวันที่  7 มี.ค. ค่ะ เป็นคนรอบเดือนมาไม่ตรงๆ แต่เฉลี่ยนแล้วประมาณ 28 - 30 วันค่ะ

    5. การแท้งธรรมชาติ คืออะไรค่ะ ต้องรอนานไหม ในกรณีที่พึ่งตั้งครรภ์ ไม่ถึง 6 wk  มีอาการอย่างไร เพราะดิฉันไม่ปวดท้องเลยค่ะ   และหลังจากแท้งแล้ว จะตรวบพบ ฮอร์โมนตั้งครรภ์ต่อไปอีกนานไหมค่ะ และประจำเดือนจะเริ่มกลับมาเมื่อไร

    เพิ่มเติมค่ะ  ปจด เดือน ธ.ค. 63 (22-25 ธ.ค.63)/ ดิฉันมีโรคธาลัสซีเมีย ฮีโมโกบินอี ค่ะ และไต iga  ตอนนี้อายุ 34  เคยแท้งเมื่อ3 ปีที่แล้ว  หลังจาก ประจำเดือน หายไป 7 วัน ตรสจขึ้น 2 จางๆมาก และแท้งสมบูรณ์ ในอีก 3 วันต่อมา ตอนนั้นเลือดออกเยอะมาก มีก่อนเลือด คล้ายๆตับหมู สีเหมือนก้อนเลือนหมู ออกมาด้วยค่ะ มีเลือดออกจากการแท้ง ประมาณ 7 วัน มาเยอะมาก และฮอร์โมนการตั้งครร์ หายไป  และประจำเดือน มา ภายใน 30 วัน จากที่แท้งไปค่ะ

    ขอบพระคุณที่กรุณาเสียสละเวลาอ่าน  และตอบคำถามค่ะ และขออภัยที่ท้าวความยาวไปหน่อยนะค่ะ ดิฉัยเริ่มจิตตกแล้วค่ะ  อยากมีลูกมาก

    thicha  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณthicha

    การแท้งบุตรคือการที่ตัวอ่อนและเยื่อหุ้มหลุดออกจากมดลูกก่อน 28 สัปดาห์ และไม่สามารถมีชีวิตอยู่ภายนอกได้

    การวินิจฉัยภาวะการแท้งทำได้โดยการตรวจภายในดูลักษณะปากมดลูก การอัลตราซาวน์เพื่อดูว่ามีตัวอ่อนหรือถุงการตั้งครรภ์อยู่หรือไม่ ร่วมกับประวัติเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด

    จากที่กล่าวมาการมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดนั้น อาจจะเป็นได้ทั้งแท้งคุกคามหรือแท้งจริง ซึ่งแพทย์จะติดตามค่าฮอร์โมนการตั้งครรภ์หรือ hcg ถ้าแนวโน้มลงเรื่อยๆ ก็นึกถึงว่าจะเป็นการแท้งจริงมากกว่า ส่วนการอัลตราซาวน์เพื่อดูตัวบุตรนั้น ถ้าเป็นทางหน้าท้องจะเห็นการเต้นของหัวใจได้ประมาณ 8 สัปดาห์ แต่ควรจะเห็นถุงการตั้งครรภ์ได้ตั้งแต่ 4-6 สัปดาห์แรก ไม่ควรจะไม่เห็นอะไรเลยค่ะ แต่การอัลตราซาวน์ขึ้นกับเครื่องและแพทย์ผู้ทำมาก แนะนำการตรวจติดตามผลเลือดน่าจะชัดเจนกว่า

    จากกรณีนี้ไม่แน่ชัดว่าเป็นการแท้งจริงหรือยัง ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อเจาะเลือดตามนัด ถ้าเป็นการแท้งจริง ค่าฮอร์โมน hcg ควรจะค่อยๆลดลงและหายไปจนตรวจไม่เจอภายในประมาณ 1 เดือนหลังการแท้งบุตร ในระหว่างนี้ให้พักผ่อน งดการทำงานหนักๆ งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน และถ้าเคยแท้งบุตรมาหลายๆครั้งควรแจ้งแพทย์ให้ทราบเพื่อหาสาเหตุต่างๆที่ทำให้แท้งบุตรบ่อย เช่นความผิดปกติของมดลูกหรือปากมดลูก หรือมีโรคทางหลอดเลือด โรคภูมิคุ้มกันทำลายตนเองบางชนิด เป็นต้น