• แท้งจากท้องลมตอนอายุครรภ์ 7 สัปดาห์ แพทย์บอกไม่ต้องขูดมดลูก กลับมายังมีเลือดออกเยอะ ควรทำอย่างไร

  • คืนวันที่2 มีนามีคม ปวดท้อง มีก้อนเลือด+ถุงครรภ์ออกมา จากนั้นวันที่ 3 มีนาคม ไปพบคุณหมอที่ รพ. และคุณหมอได้คีบก้อนรกออกมาและซาวดูในช่องคลอด โดยไม่ต้องขูดมดลูก กลับมาบ้าน ก็ยังเลือดก็ยังออกเยอะ และมีชิ้นเนื้อออกมาเล็กน้อย มีอาการปวดท้องทุกวัน อยากทราบว่า อาการเหล่านี้ ปกติมั้ยค่ะ? และควรหายภายในไม่เกินกี่วัน?
    เจิดศรี ฟูตูริสโม่  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ เจิดศรี ฟูตูริสโม่

    จากที่กล่าวมานั้น น่าจะเป็นการแท้งบุตร ซึ่งมีทั้งแท้งคุกคาม คือไม่ได้แท้งจริง ปากมดลูกจะยังปิด ไม่น่ามีถุงตั้งครรภ์ออกมาให้เห็น หรือเป็นการแท้งจริง จะมีทั้งแท้งสมบูรณ์และแท้งไม่สมบูรณ์

    ความสำคัญคือถ้าแท้งสมบูรณ์ คือปากมดลูกปิด ตัวอ่อนและถุงตั้งครรภ์หลุดดออกมาหมดแล้ว ไม่ต้องขูดมดลูก สามารถสังเกตอาการได้ มักมีเลือดออกตามมาแค่อีกเล็กน้อยแล้วหยุด แต่หากเป็นแท้งไม่สมบูรณ์ คือปากมดลูกยังเปิด ตัวอ่อนยังหลุดออกมาไม่หมด มีแนวโน้มที่จะเลือดออกมาก แพทย์อาจขูดมดลูกเพื่อช่วยหยุดเลือดและทำให้การแท้งเป็นไปได้สมบูรณ์

    ดังนั้นหากกลับมาบ้านแล้วเลือดยังออกเยอะ ปวดท้องมาก อาการเป็นเกิน 1 สัปดาห์แล้วควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำว่าเป็นการแท้งสมบูรณ์จริงหรือเปล่า ในระหว่างนี้ไม่ซื้อยาขับเลือดใดๆมาใช้เอง จริงๆไม่ต้องรอให้ครบ 1 สัปดาห์ หากตอนนี้เลือดออกมาก ไม่สบายใจ ควรกลับไปพบแพทย์เลย