• หลังแท้ง ประจำเดือนไม่มาตามปกติ ควรทำอย่างไร

  •  cccccco
    สมาชิก
    ตอนแรกรู้ว่าตั้งท้องได้ ประมาณ 2เดือน แต่ดันมาแท้ง หลังจากนั้น เลือดก็ออกมาเหมือนประจำเดือนหลังแท้ง ประมาณ 2อาทิต แต่พอหลังจากนั้น ประจำเดือนก็ใม่มาอีกเลย ถ้านับตั้งแต่เลือดออกมารอบนั้น จนถึงวันนี้ประมาณ 63วันแล้วคะ ประจำเดือนก็ยังใม่มา อยากถามคุณหมอว่าประจำเดือนจะมาตอนไหนคะ หรือต้องทานยาอะไรมั้ย ประจำเดือนถึงจะมาปกติ
    cccccco  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณcccccco

    หลังการแท้งบุตรนั้น อาจจะยังไม่มีการตกไข่และยังไม่กลับมามีประจำเดือนภายในประมาณ 1-3 เดือนแรก เป็นช่วงที่ควรคุมกำเนิดไปด้วยเพื่อให้ร่างกายได้ฟื้นตัว

    โดยหากผ่านมา 2 เดือนแล้ว ประจำเดือนควรจะเริ่มกลับมาเป็นปกติ หากประจำเดือนยังไม่กลับมา ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาความผิดปกติของมดลูกหรือรังไข่ เช่นความผิดปกติของมดลูกเช่นผนังมดลูกบางหลังการขูดมดลูก ที่อาจทำให้ประจำเดือนไม่มาได้เช่นกัน