• ตั้งครรภ์ได้ 7 สัปดาห์ รับประทานยาลดความดันอยู่ มีเลือดออกจากช่องคลอด แบบนี้แท้งหรือไม่

  •  Rose Marry
    สมาชิก
    สวัสดิค่ะ ขอความช่วยเหลือหน่อยค่ะ ดิฉันอยู่ต่างประเทศตอนนี้และไม่มั่นใจในการตรวจของคุณหมอทางนี้ คือดิฉันได้ตรวจด้วยเครื่องตรวจตั้งครรภ์ที่ไปซืเอร้านขายยาเมื่อสามวันก่อนปรากฎว่าตั้งครรภ์ แต่ก่อนหน้านี้มีเลือดออก สองครั้งคือใกล้วันครบกำหนดรอบประจำเดือนมาซึ่งเป้นแบบนี้ทกเดือน จะมีเลือดจางกระปริบกระปรอยมาเตือนก่นว่าประจำเดือนกำลังจะมา และหลังจากนั้นก็มามีเลือดออกอีกที่หลังอาทิตย์กว่าถัดไปตอนร่วมรักสามี เหมือนอาการจะมีประจำเดือนมา แต่ก็ประจำเดือนไม่มา จนสิ้นเดือนเมื่อสาววันที่แล้วตรวจแล้วเจอว่าตั้งครรภ์ ดิฉันจึงรีบไปพบหมอเมื่อวานซืนหมอท่านนี้อัตร้าซาวบอกว่าทุกอย่างสมบูรแบบเด็กอยู่ในมดลูก เด้กเจาะมาจากทางซ้าย ไม่มีปัญหา เด็กหายใจ (;ดิฉันตั่งครรภได้ประมาณ7สัปดาค่ะและดิฉันมีโรคความดันสูงแต่ทานยาpropanolol160 มิลลิกรัม ทุกวัน และไม่รู้ตัวว่าตั่งครรภ์ พึ่งมารู้ตัวก็สรุปได้ตั้งครรภ7 สัปดา และคุณหมอท่านนี้บอกว่า ไม่มีปัญหา ยาลดความดันกลุ่มpropanololไม่อันตราย ) เรื่องราวผ่านไปได้ดี แต่พอเมื่อวาน ดิฉัน มีเลือดออกอีกรอบสาม คือเลือดนี้จะติดทิชชูตอนเช้ดทำความสะอาดหลังจากปัสสาวะ เลือดแดงสด แต่ไม่มาก เหมือนกระปริกระปอย แล้วหยุดไป ( คือดิฉันถูบ้านด้วยตอนนั้น ) ดิฉันจึงรีบไปหาหมออีกครั้ง คือเมื่อวาน แต่ไปพบคุณหมออีกท่านหนึ่งอีกคลีนิคหนึ่ง คุณบอกบอกเห้นตัวเด้กในมดลูก ดิฉันก็เห้น แฟนก็เห้น แต่คุณหมอท่านนี้บอกว่าไม่พบการเคลื่อนไหวของหัวใจเด้กหรือปฎิกิริยาเด้ก คุณหมอสรุปว่าแท้ง และนัดให้ไปเอาก้อนเลือดตัวน้อยออกภายในอีกสามวันที่จะถึง ซึ่งดิฉันไม่ตั้งตัว ตั้งตัวไม่ทัน ดิฉันงง ว่า เมื่อวานซืนคุณหมอท่านหนึ่งบอกว่าทุกอย่างงดงาม ตัวอ่อนอยู่ในมดลูกหายใจปกติ เจาะมาทางซ้าย ของรังไข่ สมบูรเพแเฟคไม่มีปัญหา ถึงมีการกินยาความดัน หรือเลือดออกมาก่อนหน้านี้ถึงสองครั้ง แต่พอมาเมื่อวาน พอเลือดออกอีกนิดเดียว เนื่องจากอาจถูบ้าน พอไปพบหมออีกท่านบอกไม่มีปฎิกิริยาการเต้นของหัวใจ จับไม่ได้ สัมผัสไม่ได้ และมีการนัดไห้ไปเอาออกตัวอ่อน ดิฉันยังไม่แน่ใจ จึงขอความช่วยเหลือช่วยดิฉันหน่อยค่ะ มันคืออะไร??? เท้าความก่อนน้ะค่ะ ดิฉันเคยมีการตั่งครรภ์ครั้งแรกเมื่อสิบห้าปีก่อนและการตั้งครรภ์ครั้งนั้น เลือดออกช่วงเวลาตั้งครรภ์ได้เกือบครบสองเดือนหรือครบสองเดือนไปแล้ว คือเรื่องราวเหมือนเป๊ะกับเรื่องราวตอนนี้ มีเลือดออก ตอนถุงยกผ้าหนัก และอีกครั้งมาออกตอนมวลท้อง และออกอีกครั่งมามากแบบมีเนื้อเยื้อหลุดแถมแดงสดมากจนดำปี๋ ดิฉันไปหาหมอทันทีตกหัวค่ำวันนั้น คุณหมอทั้งสามท่านที่ดิฉันไปพบทั้งสามโรงพยาบาลเพื่อความแน่ใจ สรุปเหมือนกันว่าดิฉันแท้งบุตรแน่นอน ท่านคนหนึ่งบอกไม่ได้ตั้งครรภ์ อีกท่านหนึ่งบอกเห้นเลือดห้ออยู่ปากมดลูกรอบรอบปากมดลูก ดิฉันแท้งบุตรคุณหมอท่านอีกคนบอก และคุณหมอท่านสุดท้ายบอกเสียใจด้วยครับคุณแม่แท้งเด้กในท้องตาย99 % ดิฉันเอา1% ที่เหลือมาขอพรและไม่คิดอะไรและปล่อยเวลาร่วงเลยไม่ทำอะไรแค่เพียงนั่งนอนขอพรปล่อยท้องโตไปเรื่อยเรื่อยไปพบหมออีกทีตั้งครรภได้สี่เดือนกว่า (ปฏิหารหรือไม่ ไม่ทราบแน่ชัด) ที่โรงพยาบาลหนึ่งคุณหมอบอกว่าเป้นเด็กผู้ชาย พอวันคลอดไปอีกโรงพยาบาล อาจารยหมอทำการผ่าคลอดลูกออกมาเป้นผู้ชาย อายุ15แล้วค่ะ นี้เท้าความปฎิหารยหรือไรตอนท้องครั้งแรก แล้วครั้งนี้คืออะไรค่ะ ? ดิฉันไม่เข้าใจ และดิฉันควรไปเอาตัวอ่อนออกไหม หรือ รอให้เวลาผ่านร่วงเลยไปเหมือนตอนตั้งครรภครั้งแรก ? อาจมีปฎิหารอีก หรือมีการทำปฎิกิริยาของหีวใจเด้กตัวอ่อนกลับมาเคลื่อนไหวอีก เป้นไปได้ไหมค่ะ ? แต่ครั้งนี้ดิฉันมีโรคประจำคือความดันมาร่วมด้วยแถมทาายาpropanolol160มิลิกรัมทุกวัน
    Rose Marry  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Rose Marry

    การแท้งนั้นมีหลายประเภทค่ะ ตั้งแต่แท้งคุกคาม คือมีเลือดออกมาเฉยๆ แต่ตัวอ่อนยังอยู่ดีปากมดลูกปิดสนิท สามารถตั้งครรภ์ต่อไป แท้งไม่ครบ หรือแท้งแล้วจริงๆ แล้วเด็กยังออกไม่หมด หรือที่พบบ่อยและเรียกว่าแท้งจริงๆในความหมายคนทั่วไปคือการแท้งครบ

    อาการแท้งครบคืออาการที่ตัวอ่อน เยื่อบุตัวอ่อนหลุดออกมาจากมดลูกโดยสมบูรณ์ไม่มีการค้างอยู่ในมดลูก วินิจฉัยจากอาการที่เลือดหยุดไหลสนิท ตรวจภายในพบปากมดลูกปิด อัลตราซาวน์หน้าท้องไม่พบตัวอ่อนหรือเนื้อเยื่อค้างอยู่ในมดลูก

    การจะทราบว่าเป็นแท้งแบบใด ควรได้รับการตรวจภายในและอัลตราซาวน์โดยแพทย์หรือสูตินรีแพทย์ การใช้ยา propranolol ไม่ได้มีรายงานว่าทำให้เกิดการแท้งบุตรได้มากขึ้น แต่อย่างไรก็ตามยาชนิดนี้เคยมีรายงานการมีอันตรายต่อทารกในสัตว์ทดลอง ดังนั้นถ้าทราบว่าตั้งครรภ์ แพทย์บางท่านอาจแนะนำให้หยุดหรือเปลี่ยนไปใช้ยาในกลุ่มอื่นแทน

    แนะนำการกลับไปพบแพทย์ที่ดูแลเพื่อยืนยันการวินิจฉัยอีกครั้ง ในระหว่างนี้งดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่ซื้อยาสตรีใดๆมาใช้เอง