• จะต้องตรวจค่าฮอร์โมนตัวใดเพื่อตรวจดูว่าเสี่ยงต่อการแท้งหรือไม่ และต้องทำอย่างไรให้ตั้งครรภ์ผ่านไตรมาสแรกไปได้

  •  Rose Marry
    สมาชิก
    อยากทราบว่า เราต้องเช้คฮอโมนตัวไหนบ้างเพิ่อตรวจดูค่าทีต่ำกว่าปกติ ที่ทำให้เสี่ยงการแท้งและต้องบำรุงด้วยฮอโมนตัวไหน ถึงจะช่วยตัวอ่อนช่วงไตรมาสแรก ให้อยู่รอดและปกติ สมบูรได้
    Rose Marry  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Rose Marry

    การแท้งบุตรนั้นมีสาเหตุมาได้จากหลายอย่างค่ะ เช่น ความผิดปกติของทารกเอง ปัญหาจากรกที่หลุดลอก ส่วนปัจจัยเสี่ยงจากมารดาที่สำคัญได้แก่โรคอ้วน การสูบบุหรี่ระหว่างตั้งครรภ์ การดื่มแอลกอฮอล์ อายุมาก การติดเชื้อระหว่างตั้งครรภ์

    กรณีที่ตัวอ่อนหลุดออกมา เพราะปริมาณฮอร์โมนเพศที่โปรเจสเตอโรนมีน้อยเกินไปนั้น เกิดได้เช่นกัน แต่ไม่ได้เป็นสาเหตุของการแท้งบุตรในทุกราย คือจะต้องเป็นผู้ที่มีความเสี่ยงมีโปรเจสเตอโรนต่ำ ซึ่งแพทย์จะตรวจจากการวัดความหนาของปากมดลูกในช่วงไตรมาศที่ 2 และในกลุ่มเสี่ยงจะได้รับการฉีดฮอร์โมนตัวดังกล่าว

    ดังนั้นแนะนำการฝากครรภ์กับแพทย์ตั้งแต่เนิ่นๆ เพื่อตรวจดูความสมบูรณ์ในทุกด้าน ทั้งมารดาและบุตร ในช่วงไตรมาศแรก อาจหลีกเลี่ยงการทำงานหนักๆ งดการมีเพศสัมพันธ์ และไปฝากครรภ์ตามนัด