• หลังจากขูดมดลูกเพื่อทำแท้ง จะตั้งครรภ์ได้อีกเมื่อไร

  •  Cream'Thanaporn Lamsuan
    สมาชิก
    เรียนคุณหมอ เมื่อวันที่ 19 กันยายน ดิฉันได้ทำการขูดมดลูกเนื่องจากมีเลือดออกจากโพรงมดลูกเกิดภาวะแท้ง อายุครรภ์ 9 สัปดาห์ อยากสอบถามว่าหลังจากขูดมดลูกแล้ว จะปล่อยให้มีน้องอีกครั้งได้ในช่วงกี่เดือนค่ะ ถ้าเริ่มปล่อยให้มีช่วงธันวาคมจะเป็นอะไรไหมค่ะ
    Cream'Thanaporn Lamsuan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Cream'Thanaporn Lamsuan

    หลังกการขูดมดลูกเพื่อทำการแท้งบุตรนั้น อาจจะยังมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดได้ประมาณ 1 สัปดาห์ และการตกไข่อาจจะเกิดตามมาได้ภายใน 4-6 อาทิตย์หลังจากนั้น

    ควรให้เวลาร่างกายได้พัก ดังนั้นงดการมีเพศสัมพันธ์อย่างน้อย 1-2 สัปดาห์หรือจนกว่าเลือดจะหยุดสนิท และควรคุมกำเนิดหลังจากนี้อีกอย่างน้อย 1-2 เดือน เพื่อให้ร่างกายได้พักเช่นกัน และโดยปกติแล้ว ก็อาจจะต้องใช้เวลาอีก 1-2 เดือนกว่าอยู่แล้ว กว่าจะมีไข่กลับมาตกได้ตามปกติค่ะ