• ยุติการตั้งครรภ์ครบ 1 เดือนแล้ว แต่ตรวจการตั้งครรภ์แล้วยังขึ้น 2 ขีด แปลว่ายังท้องไหม

  •  Blue1244
    สมาชิก
    ยุติการตั้งครรภ์ครบ 1 เดือนแล้วทำไมตรวจครรภ์ขึ้น 2 ขีดอยู่คะ พอคลำท้องเจอก้อนเนื้อแข็งอยู่ทางด้านขวาใต้สะดือด้วยคะ แบบนี้คือยังตั้งครรภ์อยู่หรือเปล่าคะ
    Blue1244  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Blue1244

    หลังการยุติการตั้งครรภ์ไม่ว่าจะเป็นการใช้ยาเหน็บ หรือการขูดมดลูกนั้น อาจจะยังมีอาการเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ปวดหน่วงๆท้องน้อยได้ประมาณ 1-2 สัปดาห์หลังจากนั้น แต่หากเป็นการแท้งครบไปแล้วนั้น ร่างกายจะค่อยๆฟื้นตัวกลับมาเป็นปกติหลังจากนั้น

    การตรวจการตั้งครรภ์จะยังให้ผลบวกได้อยู่ที่ประมาณ 3-4 สัปดาห์หลังแท้งบุตร แนะนำตรวจอีกทีที่ช่วงหลัง 4 สัปดาห์อีกครั้งค่ะ หากยังคงให้ผลบวกได้อยู่ ควรกลับไปพบแพทย์ที่รักษาเพื่อตรวจภายในและอัลตราซาวน์หน้าท้องเพื่อตรวจดูต่อไปว่าเป็นการแท้งครบแล้วหรือไม่