• สามารถทานยาคุมหลังยุติการตั้งครรภ์เลยได้ไหม แล้วแท้งมา 2 สัปดาห์แล้ว ทำไมชุดตั้งครรภ์ยังให้ผลบวก

  •  namtip11
    สมาชิก
    อยากทราบว่า ถ้ายุติการตั้งครรภ์โดยการดูเเล้วทานยาคุมหลังจากวันเเรกที่ทำตัวยาสามารถคุมกำเหนิดได้ทันทีเลยไหมคะ เเล้วหลังจากที่ทำเเล้วผ่านมา2อาทิตย์กว่าๆลองตรวจการตั้งครรภ์ดูทำไมถึงยังขึ้น2ขีดอยู่คะคุณหมอ
    namtip11  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ namtip11

    หลังจากยุติการตั้งครรภ์มานั้น สามารคุมกำเนิดต่อได้ทันที อาจจะใช้เป็นวิธีเริ่มกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม หรือฝังยาคุมก็ได้ค่ะ ถ้าเป็นการกินยาคุมให้กินต่อเนื่องจนหมดแผง

    โดยชุดตรวจการตั้งครรภ์ทางปัสสาวะ คือการตรวจระดับฮอร์โมนซึ่งสร้างจากรก ที่อาจจะยังให้ผลบวกได้ที่ประมาณ 3-4 สัปดาห์หลังจากนั้น แต่หากหลัง 4 สัปดาห์ไปแล้ว ยังให้ผลบวกอยู่ อันนี้น่าจะถือว่าผิดปกติ ให้รีบกลับไปพบแพทย์ที่ดูแลอีกครั้ง ขณะนี้ให้กินยาคุมกำเนิดต่อไปอย่างต่อเนื่องค่ะ