• หลังจากยุติการตั้งครรภ์มา 2 สัปดาห์ เลือดหยุดไหลแล้ว สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ไหม

  •  แบ๋ม อิคึ.
    สมาชิก
    นุติการตั้งครรภ์ได้2สัปดาห์แล้ว สามารมีพสพได้มั้ยคะ เลือดหยุดไหลแล้วคะ
    แบ๋ม อิคึ.  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ แบ๋ม อิคึ.

    หลังการยุติการตั้งครรภ์นั้น อาจจะยังมีเลือดไหลกระปริดกระปรอยจากช่องคลอดได้ภายในประมาณ 1-2 สัปดาห์แรก ที่สำคัญคือควรคุมกำเนิดต่อไปก่อนอีกอย่างน้อย 1-2 เดือน เพื่อให้ร่างกายได้ฟื้นตัว โดยควรเริ่มรับประทานยาคุม หรือฉีดยาคุม ฝังยาคุมทันที หากประจำเดือนยังไม่มา

    ถ้าเลือดหยุดไหลสนิทแล้ว สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ และสังเกตอาการเลือดออกต่อไป ถ้ามีเลือดออกมาผิดปกติหลังจากนี้ ให้รีบไปพบแพทย์ และอย่างที่กล่าวไปว่าควรทำการคุมกำเนิดร่วมไปด้วย ถ้ายังไม่ได้ใช้ยาคุมชนิดใดๆ ก็ควรใช้ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ค่ะ