• ตั้งครรภ์ 6 สัปดาห์ ทานยาคุมกำเนิด พอหมด มีเลือดและถุงตั้งครรภ์ออกมา ไม่เห็นตัวเด็ก

  •  Supatta Keawsuk
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือดิฉันกินยาคุมกำเนิด พอยาหมดประจำเดือนก็มาแต่เป็นสีน้ำตาล พอสักครึ่งวันก็มีถุงตั้งครรภ์หลุดออกมาแต่ไม่เห็นตัวเด็ก อาการปวดก็หาย แต่เลือดก็ยังออกอยู่ประมาณ 3วัน อยากทราบว่าถ้าถุงตั้งครรภ์หลุดแล้วจะมีเด็กหลุดออกภายหลังไหมค่ะ อายุครรภ์ 6สัปดาห์ค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Supatta Keawsuk,

                      หากตรวจได้แน่ชัดแล้วว่ากำลังตั้งครรภ์อยู่ การทานยาคุมกำเนิด ไม่ได้ทำให้เกิดการแท้งออกมาได้ แต่หากเกิดการแท้งขึ้น แสดงว่ามีสาเหตุที่ทำให้แท้งค่ะ ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่ในอายุครรภ์น้อยๆ คือการที่ตัวอ่อนมีความพิการรุนแรงจนทำให้ไม่สามารถพัฒนาเป็นทารกต่อไปได้ต่ะ ส่วนสาเหตุอื่นๆ เช่น รังไข่ทำงานผิดปกติ มีความผิดปกติทางกายภาพของมดลูก เช่น มีเนื้องอกในโพงมดลูก การดื่มเหล้า สูบบุหรี่ ขาดสารอาหาร ทำงานหนักมากไป เป็นต้น

                    หากตั้งครรภ์ แล้วมีเลือดออก ร่วมกับอาการปวดท้องน้อย แสดงว่าเกิดการแท้งขึ้นค่ะ หากเห็นเนื้อเยื่อออกมา อาการปวดท้องหายไป และไม่มีเลือดออกอีก แสดงว่าน่าจะเป็นแท้งครบค่ะ แต่หากยังคงมีอาการปวดท้อง หรือยังคงมีเลือดออกมาในวันต่อๆ ไป แสดงว่าการแท้งนั้นออกมาไม่สมบูรณ์ หรือเรียกว่าแท้งไม่ครบค่ะ ซึ่งในกรณีนี้ ควรพบแพทย์โดยเร็วค่ะ เพราะหากออกมาไม่ครบ อาจเกิดการติดเชื้อในมดลูกตามมาได้ค่ะ

                   เนื่องจากหากทราบอายุครรภ์ที่แน่นอนว่าอยู่ที่ 6 สัปดาห์ ขนาดของตัวอ่อนคือประมาณ 0.6 เซนติเมตร ซึ่งมีขนาดเล็ก โอกาสที่จะเห็นอาจจะยาก หากไม่สังเกตให้ละเอียดค่ะ ดังนั้นจริงๆ แล้วตัวอ่อนอาจออกมาแล้วก็ได้ค่ะ

                  อย่างไรก็ตามหากคุณ Supatta Keawsuk หากยังคงมีเลือดออก หรือมีอาการปวดท้อง แนะนำให้รีบไปพบสูติ-นรีแพทย์โดยเร็วนะคะ

    Supatta Keawsuk  Supatta Keawsuk
    สมาชิก
    หลังจากถุงตั้งครรภ์หลุดออก ยังคงมีเลือดออก3ค่ะ แต่ออกไม่เยอะเป็นสีน้ำตาลส่วนมาก นี่คือการแท้งไม่สมบูรณ์ใช่ไหมค่ะคุณหมอ
    Supatta Keawsuk  Supatta Keawsuk
    สมาชิก
    แต่บางวันยังมีอาการปวดหน่วงๆที่มดลูกร่วมด้วยค่ะ

    หากจนถึงวันนี้ยังคงมีเลือดออกและปวดท้องน้อยดังกล่าว อาจเกิดจากแท้งไม่ครบ หรือมีการอักเสบติดเชื้อของมดลูก ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์ค่ะ