• เพิ่งแท้งแบบสมบูรณ์มาได้ 1 เดือน มีประจำเดือนมาแค่ 2 วัน ผิดปกติไหม

  •  BI Mon
    สมาชิก
    แท้งสมบรูณ์ได้1เดือนแล้วคะ ตรวจฮอโมนวันที่8มกราที่ผ่านมา หมอบอกแท้งสมบรูณ์ไม่ต้องขูดมดลูก เริ่มกินยาคุมแบบ28เม็ดอาทิตย์แรกหลังจากแท้งสมบูรณ์แล้ว ประจำเดือนมาวันที่3ของเดือนกุมภาพันธ์แต่มาน้อยมากมาแค่2วันคะ อยากจะถามหมอว่าประจำเดือนมาแค่2วันผิดปกติไหม และสามารถท้องได้ไหม หลังจากแท้งได้แค่1เดือน
    BI Mon  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณBI Mon

    หลังการแท้งสมบูรณ์ไปแล้วนั้น อาจจะมีการตกไข่และประจำเดือนกลับมาได้ภายในประมาณ 1-2 เดือนหลังจากการแท้ง ซึ่งส่วนใหญ่จะแนะนำการคุมกำเนิดหลังการแท้งทันที เพื่อไม่ให้ตั้งครรภ์เร็วเกินไป เพื่อให้ร่างกายได้ฟื้นตัว

    โดยจากเลือดที่กล่าวมานั้น ไม่แน่ใจว่าเป็นเลือดในช่วงที่กินยาเม็ดแป้ง 7 วันหรือไม่ ถ้าใช่ก็อาจจะเป็นเลือดประจำเดือนที่มาตามปกติแล้ว แต่ถ้าออกในระหว่างที่กินยาคุมกำเนิดอยู่ อาจเป็นผลข้างเคียงจากยาคุมกำเนิด หรือเป็นภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์ซึ่งเกิดได้น้อยมากหากกินยาคุมอย่างต่อเนื่อง

    ดังนั้นโอกาสตั้งครรภ์มีได้น้อยค่ะ ถ้าไม่สบายใจ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ  และถ้ายังมีเลือดออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนหรือระหว่างที่กำลังกินยาคุมกำเนิด ออกมาเยอะติดต่อกันหลายวัน ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไป