• ท้อง 11 สัปดาห์ เมื่อวานนั่งมอเตอร์ไซด์หลายรอ บแล้วมีเลือดออกจากช่องคลอด ปวดท้อง จะแท้งไหม

  • ท้อง11 w เมื่อวานนั่งกระแทกรถมอไซ หลาบรอบมากคะ กลับมาบ้านมี เลือดออกมานิดหน่อย กระปิบกระปอย ปวดท้องด้วยคะมีก้อนเลือด ออกมาในโถ้ส้วม ส่วนตัวก้ใม่ค่อยแข้งแรงยุแล้วอะคะ ถ้าสมมุติมีเหตุการ์ณ แบบนี้ใหมคะแท้งไม่รู้ตัวอะคะ แล้วต้องทำยังไงบ้าง แล้วถ้าแบบนี้ซาวจะยังเจอไหมคะถ้าใม่มีตัวเด็กแล้ว ส่วนตัวนะคะคิดว่าแท้งคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ แบบไหนเนี่ย โครตจะงง,

                          หากกำลังตั้งครรภ์อยู่ โดยตั้งครรภ์ได้ 11 สัปดาห์ แล้วมีเลือดออกจากช่องคลอดร่วมกับอาการปวดท้อง อาจเกิดจากการแท้งได้ โดยอาจเป็นแท้งคุกคาม แท้งไม่ครบ หรือแท้งครบก็ได้ แนะนำว่าควรรีบไปพบสูติ-นรีแพทย์โดยเร็ว ซึ่งแพทย์ก็จะทำการอัลตราซาวด์ดู หากยังคงเห็นทารกในครรภ์ ก็แสดงว่าเป็นแค่แท้งคุกคามค่ะ ซึ่งมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ต่อไปได้ มีประมาณ 50% ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับการดูแลตนเองด้วย โดยหากเป็นแท้งคุกคาม ก็ควรงดการทำงานหนักทุกชนิด ไม่ยกของหนัก หลีกเลี่ยงการเดินทางเท่าที่จะเป็นไปได้ และควรงดการเดินทางด้วยมอเตอร์ไซด์และการขี่จักรยาน พยายามเดินให้น้อยที่สุด งดการวิ่ง ไม่เล่นกีฬาต่างๆ ไม่เบ่งถ่ายหลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ชั่วคราว นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ  ห้ามดื่มเหล้าและสูบบุหรี่โดยเด็ดขาด ทานอาหารที่มีประโยชน์ ลดความเครียดและความวิตกกังวล เป็นต้น