• หลังแท้ง ฝังยาคุม 5 ปี มีเพศสัมพันธ์ต้องกินยาฉุกเฉินหรือไม่ เลือดที่ออกมาเป็นเลือดประจำเดือนหรือจากการแท้ง

  •  Nichakan Kay
    สมาชิก
    แท้งในวันที่1เมษายนนี้ ได้ทำการพักยุรพถึงวันที่2แล้วฝังยาคุมกำเนิด5ปีเป็นนโยบายของรพ จนวันนี้วันที่14เมษา ได้มีอะไรกับแฟน ใส่ถุงยางอนามัยแต่ถุงยางอนามัยแตก กังวลว่าจะตั้งครรภ์ไหมคะ สามารถซื้อยาคุมฉุกเฉินมากินได้ไหม (ไปอ่านมาของคนอื่นๆต้องหลังจากเมนมา5วันหรือ7วัน สงสัยและกังวลยุค่ะ เพราะไม่รู้ว่าเลือดเมนหรือเลือดที่ออกจากช่องคลอดตอนแท้ง /กลับมาพักยุบ้านจึงไม่ทราบว่าเลือดเมนหรือยังไง ก็เลยกังวลว่าจะท้องไหมคะ
    Nichakan Kay  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nichakan Kay

    การฝังยาคุมกำเนิดเป็นวิธีการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมากกว่า 99% ถ้าทำในสถานพยาบาลที่เชื่อถือได้ และในระหว่างที่ใช้ยาฝังคุมกำเนิดสามารถมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ต้องป้องกันด้วยวิธีอื่นได้ จึงไม่มีความจำเป็นที่ต้องซื้อยาคุมฉุกเฉินมากินซ้ำอีกค่ะ เพราะจะทำให้มีผลข้างเคียงที่ไม่จำเป็นเช่น เลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนคลาดเคลื่อน คลื่นไส้ อาเจียน

    ส่วนเลือดที่ออกจากช่องคลอดที่กล่าวมานั้น ในระหว่างที่ฝังยาคุม อาจมีเลือดออกกระปริดกระปรอยในช่วงแรก และประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนหรือไม่มาได้ ถ้ายาฝังยังอยู่ที่แขนคลำได้อยู่ โอกาสตั้งครรภ์มีน้อยค่ะ ส่วนเลือดที่ออกหลังแท้งนั้นควรมาไม่เกิน 1-2 อาทิตย์แล้วค่อยๆจางไปเอง หากเลือดออกมากขึ้น ปวดหน่วงท้องน้อย มีไข้ อาจมีภาวะแท้งไม่ครบ หรือมดลูกติดเชื้อ ควรกลับไปพบสูตินรีแพทย์ค่ะ