• แท้งครบได้ประมาณ 3 สัปดาห์แล้ว แต่ยังมีอาการเจ็บๆท้อง ควรทำอย่างไร และจะมีเพศสัมพันธ์ได้เมื่อไร

  •  Sareena Chareef
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ อยากทราบว่าอาการเจ็บท้องหลังแท้งอันตรายมั้ยคะ เกิดจากสาเหตุใด แล้วสามารถทานยาอะไรช่วยบรรเทาได้บ้างคะ ตอนนี้ทานยาพอนสแตนเมื่อมีอาการอยู่ค่ะ แล้วสามารถมีเพศสัมพันธ์ได้เมื่อไหร่คะ?
    Sareena Chareef  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sareena Chareef

    อาการเจ็บปวดท้องหลังการแท้งบุตรนั้น อาจจะเกิดได้ในช่วงประมาณ 1-2 สัปดาห์แรก อาจมีเลือดออกกระปริดกระปรอยเล็กน้อยได้ แต่ไม่ควรเลือดออกมากขึ้น หรือปวดท้องมากขึ้นเรื่อยๆ หรือปวดท้องเรื้อรังไม่หายขาดค่ะ

    การที่ปวดท้องต่อเนื่องอาจจเป็นสาเหตุที่เกี่ยวหรือไม่เกี่ยวกับการแท้งก็ได้ ถ้าเกี่ยวอาจจะเป็นเรื่องของแท้งไม่ครบ ยังมีตัวอ่อนค้างอยู่ หรือถ้าไม่เกี่ยวกับก็อาจจะเป็นสาเหตุจากอาการปวดกล้ามเนื้อ กระเพาะปัสสาวะอักเสบ ลำไส้อักเสบ เป็นต้น

    เบื้องต้นสามารถกินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนถ้ายังปวดท้องอยู่ และหากยังปวดท้องเรื้อรัง ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ หรือมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ให้รีบกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำ