• หลังจากมีภาวะแท้งและขูดมดลูกไปแล้วเมื่อ 18 พค. ไม่ได้คุมกำเนิดอะไร ตอนนี้ประจำเดือนไม่มา จะท้องไหม

  • ขอสอบถามหน่อยค่ะ ดิฉันได้แท้งลูกเมื่อวันที่18ของเดือนพฤษภาคม+กับการขูดมดลูกพร้อม ตอนนี้ขูดมดลูกได้ 1เดือนเศษๆแล้วค่ะตอนนี้แต่ได้รับการติดตามอาการได้2วันทุกอย่างปกติดี ทางแพทย์ได้สอบถามดิฉันว่าได้รับการได้ยาคุมอยู่หรือไม ดิฉันไม่ได้คุมกำเนิดอะไรไดๆ ปล่อยไห้ท้องอีกคนเลย เดือนนี้ประจำเดือนยังไม่มา จะมีผลการตั้งครรภ์สูงไหมคะ
    ไม่ระบุ ชื่อ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ไม่ระบุ ชื่อ

    หลังการแท้งแบบสมบูรณ์ คือตัวอ่อนและเยื่อบุรอบๆตัวอ่อนหลุดออกมาหมดแล้วนั้น อาจจะมีเลือดไหลตามออกมาได้ประมาณ 1 สัปดาห์หลังจากนั้น แต่ควรเป็นเลือดกระปริดกระปรอยค่อยๆจางลงไป

    หลังการแท้งนั้น จะแนะนำให้ทำการคุมกำเนิดไปอย่างน้อยอีก 1-2 เดือน เพื่อให้ร่างกายได้ฟื้นตัวหลังการแท้งบุตร แม้โดยปกติร่างกายก็จะไม่มีการตกไข่ประมาณ 1-2 เดือนได้อยู่แล้ว แต่ก็ควรคุมกำเนิดร่วมไปด้วยจะดีกว่า

    หากไม่ได้คุมกำเนิดอะไร ก็มีโอกาสตั้งครรภ์ได้ค่ะ ประจำเดือนที่ไม่มา อาจจะยังเกิดจากผนังมดลูกที่บางลงจากการขูดมดลูกไปหรือการตั้งครรภ์ก็ได้ ควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจยืนยันเองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ 10-14 วันหลังปฏิสนธิค่ะ หากให้ผลลบแต่ประจำเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันที่รพ.อีกครั้ง