• กลัวเสียงคนทะเลาะกัน ร้องไห้ ตัวสั่น นอนไม่หลับ กังวลกับปัญหาเล็กๆน้อยในชีวิต ควรทำอย่างไร

  •  yves_
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ เรามีอาการกลัวเวลาคนทะเลาะกันมากๆ ยกตัวอย่างเช่นเวลาพ่อเเม่เริ่มขึ้นเสียงกันเราจะกลัวจนร้องไห้ออกมาและตัวสั่น เวลานอนถ้าเราผ่านเหตุการณ์แบบที่ว่าข้างต้น จะมีอาการนอนไม่หลับเพราะเสียงทะเลาะจะวิ่งวนอยู่ในหัว แล้วเราจะมีความคิดอยากตายทุกครั้งเหมือนเราตันไม่รู้ว่าจะต้องทำยังไง กว่าเสียงจะหายออกไปใช้เวลาประมาณ 2-3วัน เรารู้สึกกังวลในทุกๆเรื่องไม่ว่าจะเรื่องเล็กน้อย รู้สึกไม่มีความสุขกับชีวิต   หรือแม้กระทั่งเรื่องเเย่ๆเล็กน้อยเราก็เก็บเอาไปคิดจนเครียดจนร้องไห้อีก  ควรทำยังไงดีคะ

    yves_  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ yves_

    อาการกลัวเสียงดัง ร้องไห้ ตัวสั่น นอนไม่หลับ กังวลกับปัญหาต่างๆในชีวิตดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นอาการที่เกิดจากการมีภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า ความเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์จากเหตุการณ์ต่างๆที่เข้ามาในชีวิต เป็นต้น

    ภาวะซึมเศร้าจะทำให้มีความรู้สึกเศร้า สับสน หดหู่ เก็บตัวมากขึ้น เกิดได้ในคนปกติที่เจอกับปัญหาเช่นปัญหาความรุนแรงในครอบครัว หาทางออกให้กับปัญหาในชีวิตไม่ได้ หากเป็นต่อเนื่องเรื้อรังเกิน 2 สัปดาห์ไม่ดีขึ้น ร่วมกับมีพฤติกรรมการกินการนอนเปลี่ยนแปลงไปชัดเจน ไม่อยากเข้าสังคม ทำอะไรก็ไม่สนุก อาจจะเข้าข่ายโรคซึมเศร้า ซึ่งเป็นโรคทางจิตเวชที่ควรได้รับการดูแลระยะยาวโดยจิตแพทย์ด้วยการใช้ยาและการทำจิตบำบัด

    เบื้องต้นแนะนำสังเกตอาการตนเองอย่างใกล้ชิด หากหดหู่มาก ไม่อยากไปเรียน เก็บตัว มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย ให้รีบแจ้งผู้ปกครองหรือผู้ใหญ่ที่ไว้ใจได้ เพื่อพาเข้าไปพบแพทย์ให้เร็วที่สุด ในขณะนี้หาสิ่งที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจ พยายามหลีกหนีหรือออกห่างจากสถานการณ์ที่ทำให้รู้สึกไม่สบายใจ