• สงสัยว่าตนเองจะมีอาการเข้าได้กับโรคจิตเภท ควรจะแจ้งกับแพทย์อย่างไร

  •  Ton Natthachai
    สมาชิก
    ผมไปอ่านอาการของคนที่มีแนวโน้มว่าจะป่วยทางจิตมา มันก็ตรงกับผมเกือบทุกข้อเลย แบบนี้ถ้าไปบอกหมอเลยว่าป่วย เขาจะเชื่อผมไหม ผมรู้สึกเหมือนตัวเองป่วยทางจิตมาสักพักแล้ว
    Ton Natthachai  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Ton Natthachai

    จิตเภทเป็นโรคของความผิดปกติทางจิตชนิดหนึ่งซึ่งมักจะส่งผลต่อการพูด การคิด การรับรู้ ความรู้สึก และการแสดงออกของผู้ป่วย ทำให้ผู้ป่วยมีอาการต่าง ๆ อย่างประสาทหลอน หลงผิด ปลีกตัวจากสังคม หรือไม่สามารถใช้ชีวิตในสังคมได้ตามปกติ

    โดยการวินิจฉัยภาวะดังกล่าวนั้นทำได้โดยจิตแพทย์ประเมินสุขภาพทางจิตอย่างละเอียด และอาจจะต้องตรวจหาสาเหตุทางกายก่อนว่าไม่มี สาเหตุทางกายที่อาจทำให้มีอาการคล้ายโรคจิตเภทได้เช่นความผิดปกติในสมองหรือความผิดปกติของเกลือแร่ในร่างกาย เป็นต้น

    ควรไปพบแพทย์เพื่อทำการซักประวัติ ตรวจร่างกายเพิ่มเติม หากตอนนี้มีข้อสงสัยว่าอาการจะเข้าได้กับโรคจิตเภทจริง เพราะเป็นโรคที่ต้องได้รับการดูแลอย่างต่อเนื่องด้วยยาและการทำจิตบำบัดภายใต้การดูแลของจิตแพทย์ค่ะ

    https://www.pobpad.com/schizophrenia-%E0%B8%88%E0%B8%B4%E0%B8%95%E0%B9%80%E0%B8%A0%E0%B8%97